Gặp mặt Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập huyện Si Ma Cai (15/11/1966 - 15/11/2021), ra mắt cuốn sách Lịch sử đảng bộ (giai đoạn 1950 - 2020)

Sáng ngày 11/11/2021, Huyện Si Ma Cai tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập huyện Si Ma Cai (15/11/1966 - 15/11/2021). Tham dự có đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo các sở ngành; Lãnh đạo huyện Mường Khương, huyện Bắc Hà; các đồng chí Nguyên Lãnh đạo huyện Si Ma Cai qua các thời kỳ; đồng chí Đinh Minh Hà - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành; các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; Lãnh đạo các xã, thị trấn.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Đ/c Đinh Minh Hà - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thông qua diễn văn kỷ niệm

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đã tóm tắt những thành tích Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều danh hiệu cao quý: được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba, hạng nhì; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua và nhiều bằng khen trên các lĩnh vực. Đây là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai vững bước đi lên trong giai đoạn mới.

Đ/c Lưu Đức Trưởng - Nguyên Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi gặp mặt

Các đồng chí lão thành dự gặp mặt kỷ niệm

Đ/c Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng gặp mặt kỷ niệm 55 ngày thành lập huyện

Ra mắt cuốn sách Lịch sử đảng bộ huyện giai đoạn 1950-2020

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện cần phát huy tốt các tiềm năng, thế mạnh, biến khó khăn, thách thức thành động lực, cơ hội phát triển; tiếp tục sử dụng có hiệu quả mọi ngồn lực để phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Đồng chí đề nghị huyện quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt 4 nhiệm vụ sau:

Một là, phát triển nông nghiệp, trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, cần ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, bảo quản và chế biến nhằm nâng cao chất lượng, giá trị, mẫu mã của sản phẩm nông nghiệp. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi nhất là chăn nuôi đại gia súc theo mô hình trang trại, gia trại theo hướng chăn nuôi an toàn gắn với thị trường tiêu thụ, phát huy lợi thế cạnh tranh của những vật nuôi đặc sản của địa phương. Làm tốt công tác bảo vệ rừng, khoanh nuôi, tái sinh và trồng rừng mới nhằm tăng tỷ lệ che phủ rừng. Trong phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, cần chú trọng phát triển công nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu nông sản…

Hai là, gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế với nhiệm vụ phát triển văn hóa xã hội. Quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực ở địa phương. Củng cố và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân của hệ thống y tế từ huyện tới cơ sở. Chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, xây dựng nếp sống văn hóa mới, cải tạo các tập tục lạc hậu. Quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân và các chính sách về an sinh xã hội.

Ba là, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận biên phòng toàn dân nhằm bảo đảm an ninh chính trị, an ninh nông thôn, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc của huyện. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị với huyện Mã Quan của tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Thực hiện tốt hoạt động "Ngoại giao biên phòng", "Ngoại giao nhân dân" và các hoạt động kết nghĩa giữa các cụm dân cư hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Bốn là, tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên, đủ đức, đủ tài", phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lỏng, đề cao kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân. Quan tâm thực hiện công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Đẩy mạnh công tác vận động quần chúng hướng về cơ sở, tạo sự đồng thuận của nhân dân. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp nhằm phát huy sức mạnh của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các phong trào thi đua yêu nước.

Thanh Nghị