Sáng ngày 27/10/2020, Ban an toàn giao thông tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Si Ma Cai tổ chức Hội nghị nâng cao năng lực cho lực lượng công an xã 3 huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai. Tham dự có đồng chí Hoàng Văn Dương - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban an toàn giao thông huyện; Lãnh đạo Công an huyện, Văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh, Lãnh đạo các phòng giao thông Công an tỉnh, phòng nghiệp vụ Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và công an các xã, thị trấn 3 huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai.

Đ/c Hoàng Văn Dương - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban an toàn giao thông huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Ba huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương có điều kiện tương đồng đều là huyện 30a có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, trình độ dân trí còn thấp. Việc nhận thức và chấp hành các quy định về an toàn giao thông còn nhiều hạn chế. Vì vậy Hội nghị nâng cao năng lực công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho cán bộ là rất cần thiết.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Huyện Si Ma Cai là huyện vùng cao có nhiều yếu tố đặc thù, có biên giới tiếp giáp huyện Mã Quan, Trung Quốc, có 09 xã và 01 thị trấn, là 01 trong 62 huyện nghèo của cả nước, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%, trình độ dân trí còn thấp, việc tiếp thu các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới nhân dân còn hạn chế; bên cạnh đó địa hình Si Ma Cai chủ yếu là đường đèo, dốc, mùa đông thường xuyên có sương mù khó khăn trong việc di chuyển, đi lại; 10 tháng đầu năm 2020 tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Si Ma Cai có chiều hướng tăng so cùng kỳ các năm trước cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Đây là vấn đề mà cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm, Huyện ủy và UBND huyện đã chỉ đạo ngành Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, tăng cường lực lượng kiểm soát trật tự an toàn giao thông ở khu vực thị trấn, các khu chợ và các xã để khắc phục những tồn tại. Với sự quyết tâm cao của lực lượng Công an huyện và xã công tác đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả.

Giảng viên trình bày nội dung tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã khẳng định Công an xã, thị trấn là lực lượng đóng vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, lực lượng này trực tiếp nắm tình hình, giải quyết ban đầu, tại chỗ các vấn đề phức tạp nảy sinh, trong đó có công tác đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng Công an xã, thị trấn hiện nay đã được củng cố, tăng cường (mỗi xã, thị trấn ít nhất có 5 Công an chính quy). Dưới sự chỉ đạo của Công an huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương Lực lượng công an xã/thị trấn đã thực hiện tốt công tác tham mưu với chính quyền các chủ trương, kế hoạch, giải pháp về bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại cơ sở, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tại Hội nghị hôm nay là một cơ hội cho các cán bộ chiến sĩ, học hỏi nâng cao trình độ, năng lực, nghiệp vụ, cập nhập thêm kiến thức trong công tác bảo đảm an toàn giao thông. Đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh, Ban ATGT, Công an tỉnh thường xuyên có những chương trình quan tâm bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho lực lượng công an xã nhằm đảm bảo công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn các huyện vùng cao.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các đồng chí công an xã/thị trấn nghiêm túc học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm công tác, nâng cao hiểu biết, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ để thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò của lực lượng công an nói chung và công tác đảm bảo an toàn giao thông nói riêng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian tới./.

Lê Thanh Nghị