Hội nghị thường kỳ Ủy ban nhân dân huyện tháng 11 năm 2020

Chiều ngày 03/11/2020, đồng chí Hoàng Văn Dương - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị thường kỳ tháng 11 năm 2020. Tham dự có các đồng chí Thường trực UBND huyện, Thành viên UBND huyện, Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đ/c Hoàng Văn Dương - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị

Qua báo cáo tại Hội nghị, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước năm 2020 theo kế hoạch giao, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì ổn định: Sản xuất nông nghiệp đảm bảo kế hoạch và thời vụ; công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc được tăng cường; công tác bảo vệ rừng được thực hiện có hiệu quả, đẩy mạnh tiến độ trồng rừng mới; chương trình Nông thôn mới được đẩy mạnh triển khai các tiêu chí đăng ký hoàn thành. Công tác khám chữa bệnh được chú trọng, tiếp tục thực hiện công tác phòng chống đại dịch Covid-19 theo chỉ đạo của tỉnh, an sinh xã hội được quan tâm. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong tháng 10 năm 2020 vẫn còn một số khó khăn, tồn tại: chỉ tiêu thu ngân sách còn đạt thấp do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh từ đầu năm đến nay; tình trạng sinh con thứ 3 còn xảy ra; tình trạng người dân xuất cảnh trái phép đi lao động, làm thuê tại Trung Quốc vẫn khó quản lý, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Lĩnh vực kế hoạch - tài chính: Giao phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn rà soát lại tất cả các chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao, huyện giao để phấn đấu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch chỉ tiêu tỉnh giao; chuẩn bị những nội dung để xây dựng kế hoạch năm 2021, tổ chức thảo luận kỹ, cân đối nguồn lực để đảm bảo kế hoạch năm 2021 được thực hiện ngay sau khi tỉnh giao chỉ tiêu; cân đối, tính toán tham mưu hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động chuyên môn của huyện, hoạt động chuyên môn của các ngành đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; đẩy mạnh các giải pháp để thu thuế, đặc biệt đối với doanh nghiệp kinh doanh và 03 chợ trên địa bàn huyện; xây dựng mô hình quản lý tài sản công để tăng cường nguồn thu trên địa bàn huyện; hoàn chỉnh quy hoạch tầm nhìn đến năm 2050.

Lĩnh vực tài nguyên - môi trường: Giao phòng Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu để chỉ đạo các xã, thị trấn phát hiện, xử lý các vi phạm làm nhà trên đất nông nghiệp, xã nào để gia tăng tình trạng này là trách nhiệm của đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch để cưỡng chế hành chính các trường hợp vi phạm, giải phóng mặt bằng, giải phóng việc lấn chiếm đất công; đẩy mạnh việc đo đạc để có thể thu tiền sử dụng đất xen kẹp, đất lõi, đất đấu giá.

Lĩnh vực nông nghiệp: Giao phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu chỉ đạo quyết liệt các dự án phát triển sản xuất, đảm bảo tiến độ và chất lượng; chỉ đạo hoàn chỉnh trồng 700ha cây vụ đông, đẩy mạnh việc mua lại đàn bò dự án, kiểm tra, xử lý nghiêm các xã thực hiện ngân hàng bò không đúng quy định; chỉ đạo phòng chống rét cho vật nuôi cây trồng, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; phòng chống việc chặt phá rừng và chỉ đạo trồng đảm bảo chỉ tiêu giao trồng rừng tại các xã,...

Lĩnh vực xây dựng cơ bản - hạ tầng: Đẩy mạnh tiến độ giải ngân, nghiệm thu, thanh toán theo khối lượng, trước ngày 15/11 kiểm tra nếu không đạt sẽ chuyển nguồn; làm tốt công tác nghiệm thu các tuyến đường, công trình giao thông nông thôn ở các xã đảm bảo tiến độ, chất lượng; triển khai thực hiện tuyến phố văn minh theo kế hoạch, đẩy mạnh việc đảm bảo trật tự văn minh đô thị.

Lĩnh vực xây dựng nông thôn mới: Các xã đã đăng ký và huyện đã giao chỉ tiêu kế hoạch từng tiêu chuẩn phải có giải pháp chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt chỉ tiêu đã đăng ký.

Lĩnh vực lao động việc làm: Yêu cầu quản lý chặt người đi lao động, xây dựng kế hoạch chuyển đổi ngành nghề ở khu vực thị trấn mang lại hiệu quả.

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo: Tăng cường huy động học sinh đi học chuyên cần đảm bảo tỷ lệ, giảm tình trạng học sinh bỏ học do tảo hôn và đi theo gia đình đi làm ăn xa; xây dựng và tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn và chuẩn bị đội ngũ cho lớp 1, lớp 2 và lớp 6 để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; tổ chức kiểm tra công nhận duy trì đạt chuẩn phổ cập phải đánh giá thực chất, không chạy theo thành tích.

Lĩnh vực văn hóa - thông tin: Đẩy mạnh tuyên truyền sau đại hội đảng bộ huyện, tỉnh; tăng cường chỉ đạo sử dụng hòm thư điện tử, chữ ký số trong các cơ quan đơn vị và sử dụng dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4.

Lĩnh vực y tế: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các bệnh mùa đông; tham mưu thực hiện cưỡng chế, xử lý nghiêm các trường hợp trốn cách ly phòng chống dịch bệnh.

Công tác quốc phòng, an ninh: Duy trì thực hiện nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên tuần tra nắm chắc tình hình trên tuyến biên giới và nội địa; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông./.

Lê Thanh Nghị