Họp thường kỳ UBND huyện tháng 3 năm 2024

Ngày 6/3, UBND huyện Si Ma Cai đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2024, để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2, triển khai nhiệm vụ chủ yếu tháng 3 năm 2024. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Hoàng Văn Dương, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Trong tháng 2, UBND huyện chỉ đạo các cấp từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chăm lo Tết cho nhân dân trên địa bàn, trước Tết đảm bảo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng, công tác trực, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo khám chữa bệnh được tăng cường, công tác cung ứng hàng hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ được đẩy mạnh, chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện đảm bảo ra quân, triển khai các nhiệm vụ ngay sau Tết, trong Tết, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội diễn ra sôi nổi, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, vui xuân đón đón Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
    Sau Tết các hoạt động được triển khai theo kế hoạch: Tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" nhân dịp xuân Giáp Thìn năm 2024. Đẩy mạnh thu ngân sách, thúc đẩy các hoạt động Lễ hội gắn với phát triển du lịch ngay từ đầu năm, đôn đốc các hoạt động giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Nắm tình hình, chuẩn bị tốt công tác ra quân huấn luyện, giao nhận công dân lên đường nhập ngũ năm 2024, chuẩn bị tốt các nội dung diễn tập phòng thủ huyện năm 2024 theo kế hoạch. Trong tháng đã thu hoạch xong diện tích rau vụ đông, làm đất, chuẩn bị giống, phân bón cho sản xuất vụ xuân. Cây trồng chính vụ, làm đất khoảng 80%, đã xuống giống 60ha, đang tiếp tục làm đất gieo trồng. Cây ăn quả ôn đới: Diện tích 1.496 ha, cây dược liệu: Diện tích chuyển tiếp năm 2023 là 93,1 ha, đã thu lũy kế 80 ha, hiện còn 13,1 ha. Trồng mới năm 2024 3,5 ha cây đương quy tại xã Cán Cấu.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị

Về thu chi ngân sách: Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong tháng thực hiện 2.518 triệu đồng, lũy kế 8.022 triệu đồng, bằng 16% KH tỉnh, huyện giao. Tổng thu ngân sách địa phương đạt 150.651 triệu đồng bằng 20% KH tỉnh giao, huyện giao. Tổng chi ngân sách địa phương (90.056 triệu đồng, bằng 12% KH. Hoạt động tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc quy định về lãi suất. Tháng 2, tổng nguồn vốn cho vay 13.491 triệu đồng, lũy kế 36.910 triệu đồng , tổng thu nợ 8.567 triệu đồng, lũy kế 30.530 triệu đồng, tổng dư nợ 741.583 triệu đồng.
    Về chương trình mục tiêu quốc gia: Chỉ đạo tiếp tục giải ngân thực hiện nguồn vốn năm 2023. Tổng nguồn vốn tỉnh giao năm 2023 là 146.651 triệu đồng, trong đó chuyển nguồn năm 2022 sang 2023 là: 8.410 triệu đồng ( Vốn đầu tư 1.697 triệu đồng, Vốn sự nghiệp 6.713 triệu đồng). Nguồn vốn UBND tỉnh giao năm 2023 là: 138.241 triệu đồng ( Nguồn vốn ngân sách là: 42.693 triệu đồng, nguồn vốn đầu tư phát triển là: 95. 548 triệu đồng). Giải ngân đến thời điểm báo cáo đạt 120.046/ 146.651 triệu đồng, đạt 82% KH vốn ( Vốn đầu tư phát triển là 86. 030/ 97.245 triệu đồng, đạt 88% KH, Vốn sự nghiệp 34.016/ 49.406 triệu đồng đạt 69% KH vốn). Trong tháng, tình hình an ninh chính trị trên tuyến biên giới ổn định. Quốc phòng an ninh đối ngoại được củng cố và giữ vững, an ninh biên giới ổn định. Đường biên mốc giới được quản lý chặt chẽ.
    Cuộc họp cũng dành nhiều thời gian để các phòng ban chuyên môn, các xã, thị trấn tham gia đóng góp ý kiến, có những đề xuất kiến nghị, đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan ban ngành, các xã, thị trấn, các đơn vị, lực lượng vũ trang dự phòng, chuẩn bị tốt tư trang sẵn sàng tham gia hỗ trợ chữa cháy tại các khu vực xảy ra cháy. Đồng chí cũng yêu cầu tất cả các đơn vị nằm trong ban chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị huy động lực lượng để sẵn sàng tham gia chữa cháy. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị các cấp, các ngành chỉ đạo quyết liệt các nội dung còn tồn tại, đề nghị các xã quan tâm chỉ đạo nhân dân chuẩn bị đất, chuẩn bị giống, phân bón để thực hiện vụ đông xuân cho đảm bảo khung thời vụ. Tuyên truyền vận động nhân dân, giới thiệu cho nhân dân những loại giông ngô, lúa đảm bảo chất lượng, cho năng suất cao.
    Đề nghị các xã đã về đích nông thôn mới tiếp tục phấn đấu đạt cả về 19 tiêu chí, xã Thào Chư Phìn và xã Sán Chải phải đảm bảo đủ điều kiện tiêu chuẩn để hoàn thành 19 tiêu chí về đích nông thôn mới trong năm 2024. Đề nghị UBND xã Cán Cấu, khảo sát quỹ đất để di rời mộ, đẩy mạnh vận động nhân dân hiến đất làm đường ống dẫn nước của Hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn các xã. Thực hiện có hiệu quả nguồn vốn Nghị quyết 22, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đảm bảo phù hợp, hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia./.

Vũ Chiến - Giàng Măng