Huyện Si Ma Cai họp bàn giải pháp quản lý, cách ly công dân từ vùng dịch trở về địa phương

Ngày 15/6/2021, đồng chí Lưu Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp bàn giải pháp quản lý, cách ly công dân từ vùng dịch trở về địa phương. Tham dự có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Trung tâm Y tế, phòng Tài chính - Kế hoạch, phòng Kinh tế - Hạ tầng, phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Lao động -TBXH, Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, Đồn biên phòng Si Ma Cai, Điện lực Bắc Hà - Si Ma Cai, Trung tâm Viettel Si Ma Cai, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đ/c Lưu Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng vi rút mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên. Các công dân trở về vùng dịch trở về địa phương được xác định là những đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lưu Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Giao Trung tâm Y tế huyện

- Chủ trì, phối hợp với Văn phòng HĐND-UBND huyện tham mưu UBND huyện quyết định trưng dụng Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Sín Chéng làm khu cách ly tập trung; tham mưu các quyết định thành lập Ban điều hành quản lý các khu cách ly (đảm bảo thành phần, số lượng, định mức theo đúng quy định); quyết định cách ly tập trung những công dân từ vùng dịch trở về địa phương.

- Chủ trì kiểm tra, rà soát các khu cách ly tập trung trong việc đảm bảo công tác cách ly, phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

- Hướng dẫn Ban điều hành các khu cách ly phân công nhiệm vụ từng thành viên; thực hiện quy trình cách ly, giám sát cách ly theo đúng quy định, hướng dẫn.

- Chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, Ban điều hành khu cách ly tập trung để thu tiền ăn đối với những trường hợp không phải hộ nghèo, hộ cận nghèo theo đúng quy định của tài chính.

2. Đảm bảo cơ sở vật chất cho các khu cách ly tập trung

- Giao Đồn biên phòng Si Ma Cai chủ trì đảm bảo cơ sở vật chất, các trang thiết bị thiết yếu và đảm bảo công tác hậu cần tại khu vực cách ly Đồn biên phòng Si Ma Cai cũ hoạt động từ chiều ngày 15/6/2021.

- Giao Ban chỉ huy quân sự huyện chủ trì đảm bảo cơ sở vật chất, các trang thiết bị thiết yếu và đảm bảo công tác hậu cần tại khu cách ly Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Sín Chéng xong trước ngày 18/6/2021.

- Giao phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì phối hợp với phòng Kinh tế - Hạ tầng, Đồn biên phòng Si Ma Cai, Ban chỉ huy quân sự huyện, Trung tâm Y tế rà soát cơ sở vật chất, dự toán kinh phí mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất đảm bảo cho các cơ sở cách ly (vách ngăn, hàng rào bảo vệ, quạt điện,...).

- Giao phòng Kinh tế - Hạ tầng bố trí các thùng rác để đảm bảo thu gom, phân loại rác riêng biệt và khử khuẩn trước khi mang đi xử lý. Bố trí xe để điều chuyển giường cho khu cách ly Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện.

- Giao phòng Giáo dục và Đào tạo bố trí trưng tập giường của các đơn vị trường cho khu cách ly Trung tâm bồi dưỡng chính trị đảm bảo đáp ứng phục vụ cách ly cho 50 người theo như phương án đã xây dựng.

- Giao cho Điện lực Bắc Hà - Si Ma Cai, Trung tâm Viettel Si Ma Cai, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch rà soát hệ thống cơ sở hạ tầng và cung cấp điện, nước, mạng internet đảm bảo đầy đủ, an toàn cho các khu cách ly tập trung.

3. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn

- Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả, trách nhiệm của Tổ tự quản phòng chống dịch Covid-19 tại các thôn, tổ dân phố với phương châm "chống dịch như chống giặc". Tăng cường kiểm tra, giám sát những công dân cách ly tại nhà, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện nghiêm để răn đe.

- Tuyên truyền vận động, xã hội hóa lương thực, thực phẩm hỗ trợ bữa ăn cho người dân không thuộc đối tượng được nhà nước hỗ trợ (hộ nghèo, hộ cận nghèo) tại các khu cách ly của huyện. Giao các xã Sín Chéng, Thào Chư Phìn, Nàn Sín, Bản Mế phụ trách khu cách ly tại Trường PTTDTBT THCS xã Sín Chéng; các xã Lùng Thẩn, Cán Cấu, Quan Hồ Thẩn phụ trách khu cách ly Trung tâm bồi dưỡng chính trị; các xã Nàn Sán, Sán Chải, thị trấn Si Ma Cai phụ trách khu cách ly Đồn biên phòng Si Ma Cai. Việc việc kêu gọi ủng hộ, xã hội hóa phải được ghi chép đầy đủ, thu, chi công khai và báo cáo kết quả về UBND huyện qua Trung tâm Y tế huyện tổng hợp.

Lê Thanh Nghị