Huyện Si Ma Cai xây dựng phương án đón người lao động từ vùng dịch trở về địa phương

Ngày 12/6/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã xây dựng phương án tiếp nhận, quản lý người lao động mắc Covid-19 đã điều trị xét nghiệm ít nhất 2 lần liên tiếp gần nhất âm tính, người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19, người về từ vùng dịch trở về huyện Si Ma Cai. Trong đó 03 phương án tiếp nhận như sau:

1. Với người lao động mắc Covid-19 (F0) đã được điều trị và xét nghiệm ít nhất 2 lần liên tiếp gần nhất âm tính

1.1. Trường hợp 1: Người lao động mắc Covid-19 đã cách ly điều trị tại Bắc Giang đủ 21 ngày

- Tiếp nhận công dân F0 do Bệnh viên đa khoa tỉnh bàn giao tại huyện; tiếp tục tổ chức cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện đủ 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR 3 lần tại thời điểm ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

- Sau 14 ngày theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện, nếu kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính người lao động được trở về cộng đồng, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày. Nếu trường hợp xét nghiệm có dương tính với SARS-CoV-2 (tái dương tính) thì cần tiếp tục cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

1.2. Trường hợp 2: Người lao động mắc Covid-19 đã cách ly, điều trị tại Bắc Giang chưa đủ 21 ngày, đã cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đủ 21 ngày và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính

- Trung tâm Y tế huyện bố trí xe đón người lao động từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai trở về huyện; tiếp tục cách ly, điều trị đủ 14 ngày tại Trung tâm Y tế huyện; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR 2 lần tại thời điểm ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

- Sau 14 ngày theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện, nếu kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính và đủ điều kiện, người lao động được trở về cộng đồng, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày. Nếu trường hợp tái dương tính thì cần tiếp tục cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

2. Người lao động tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 (F1)

- Trung tâm Y tế huyện bố trí xe đón người lao động từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai trở về huyện; tiếp tục cách ly, điều trị đủ 14 ngày tại Trung tâm Y tế huyện; lấy mẫu và làm xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 07 và ngày thứ 14 bằng phương pháp realtime RT-PCR.

- Nếu kết quả 3 lần âm tính được trở về cộng đồng và tiếp tục tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày. Nếu trường hợp xét nghiệm có dương tính với SARS-CoV-2 (tái dương tính) thì cần tiếp tục cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Các nội dung, thủ tục về bàn giao sau khi hoàn thành cách ly tiếp tục thực hiện theo dõi, cách ly tại nhà thực hiện theo Công văn số 830/CV-BCĐ ngày 06/5/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai.

3. Người lao động về từ vùng dịch

3.1. Trường hợp 1: Những người về từ nơi có ổ dịch đang hoạt động, các khu vực phong tỏa/thiết lập vùng cách ly y tế, cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (những người này tạm gọi là “tương đương F1”)

Thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày tại khu cách ly tập trung Đồn biên phòng huyện Si Ma Cai cũ. Xét nghiệm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR  3 lần tại thời điểm ngày thứ 1, ngày thứ 14 và ngày thứ 21.

3.2. Trường hợp 2: Người lao động về từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, các khu vực phong tỏa/thiết lập vùng cách ly y tế, cách ly xã hội (theo Chỉ thị số 16) của các địa phương khác qua các chốt kiểm dịch của tỉnh Lào Cai hoặc được các tổ Covid-19 cộng đồng phát hiện

Trung tâm Y tế huyện bố trí xe đưa công dân đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 254 của tỉnh đủ 21 ngày theo quy định.

Thanh Nghị