Khai mạc kỳ họp thứ nhất, Hội đồng nhân dân huyện Si Ma Cai khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 24/6/2021, Hội đồng nhân dân huyện Si Ma Cai khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ nhất. Tham dự có đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, đồng chí Đinh Minh Hà - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn và 30 đại biểu HĐND huyện khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đ/c Trần Bích Sửu - Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa XIII phát biểu khai mạc Kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Bích Sửu - Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa XIII nhấn mạnh: HĐND huyện Si Ma Cai tổ chức kỳ họp thứ nhất trong không khí cả nước tưng bừng, phấn khởi chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa XIII nhiệt liệt chúc mừng 30 đại biểu được cử tri tín nhiệm, bầu chọn trúng cử đại biểu HĐND huyện khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thể hiện tinh thần yêu nước, ý thức chính trị và truyền thống đoàn kết, cách mạng của Nhân dân huyện Si Ma Cai; góp phần quan trọng để tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy chính quyền các cấp ngày càng vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tạo sự đồng thuận cao về ý chí và hành động trong hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân huyện Si Ma Cai.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa XIII cũng nhấn mạnh: HĐND huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành sứ mệnh với nhiều hoạt động sôi nổi và thành tích nổi bật, trong đó đã phát huy vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương; tổ chức hoạt động một cách năng động, có hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, đáp ứng cơ bản nguyện vọng của cử tri, được Nhân dân đồng tình, góp phần tích cực cùng Huyện uỷ, UBND huyện trong chỉ đạo, điều hành, kiểm tra giám sát, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng. Thành công và bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2016 - 2021 là tiền đề quan trọng để HĐND huyện khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 kế thừa, phát huy.

Các đại biểu dự kỳ họp

Tiếp sau phát biểu khai mạc của đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa XIII, kỳ họp thứ nhất HĐND huyện khóa XIV đã tiến hành các nội dung quan trọng: Nghe Ủy ban bầu cử huyện báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND huyện khóa XIV; thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu HĐND huyện khoá XIV.

Đ/c Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai phát biểu chỉ đạo Kỳ họp

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao huyện Si Ma Cai trong công tác bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%, đã bầu đủ số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Qua đó thấy được niềm tin của nhân dân trong việc xây dựng chính quyền, xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá đây là kỳ họp quan trọng, khởi đầu cho một nhiệm kỳ, kỳ họp sẽ quyết định bầu các chức danh Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND huyện; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND huyện; các Trưởng ban HĐND huyện; Hội thẩm Toà án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đề nghị các đại biểu tập trung, dân chủ, sáng suốt, lựa chọn bầu các đồng chí vào các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND, các Ban HĐND, Thành viên UBND, Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026 đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Ngay sau kỳ họp, khi được phê chuẩn chức danh HĐND, UBND đề nghị các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng nội quy, quy chế để bộ máy hoạt động đảm bảo theo quy định của pháp luật. Các đồng chí Thường trực HĐND cần phối hợp với Thường trực UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện thống nhất xây dựng và ban hành quy chế phối hợp, có phân công, giao trách nhiệm thực hiện từng nội dung để bộ máy hoạt động đáp ứng yêu cầu của địa phương. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát thực hiện các nghị quyết của HĐND thật sát sao, đúng vai trò, đúng trọng tâm; thông qua giám sát kịp thời phát hiện, phản ánh, kiến nghị nhằm điểu chỉnh bổ sung, chấn chỉnh kịp thời những sai sót trong triển khai thực hiện chính sách của Nhà nước./.

Thanh Nghị