Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo phương châm "bốn tại chỗ" tại huyện Si Ma Cai

Sáng ngày 14/6/2021, Đoàn kiểm tra số 2 của UBND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Quốc Hương - Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm "bốn tại chỗ" tại huyện Si Ma Cai. Tham dự cùng Đoàn kiểm tra có đồng chí Lý Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Trung tâm Y tế, Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện, Đồn biên phòng Si Ma Cai, Văn phòng HĐND-UBND huyện.

Đoàn kiểm tra cơ sở vật chất khu cách ly tập trung Đồn biên phòng Si Ma Cai cũ

Đoàn kiểm tra cơ sở vật chất khu cách ly tập trung Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện

Đoàn kiểm tra cơ sở vật chất khu cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện

Đ/c Hà Thị Hường - Giám đốc Trung tâm Y tế báo cáo các phương án tổ chức cách ly tập trung đối với công dân trở về từ vùng dịch

Theo báo cáo trình bày tại buổi làm việc, số công dân trên địa bàn huyện đang làm việc tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương khoảng gần 300 người. Theo phương án của huyện sẽ bố trí cách ly tại khu vực Đồn biên phòng Si Ma Cai cũ, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện và Trung tâm Y tế huyện, dự kiến đón 230 công dân về thực hiện cách ly.

Đ/c Nguyễn Minh Triển - Phó Tham mưu trưởng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Đ/c Hoàng Quốc Hương - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế đánh giá dịch bệnh Covid-19 có thể còn kéo dài, diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng vi rút mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên. Các công dân trở về vùng dịch được xác định có nguy cơ cao, do đó phải tổ chức và thực hiện các biện pháp cách ly phòng, chống dịch theo phương châm "bốn tại chỗ"; bố trí các khu vực cách ly tập trung để đón các trường hợp F0 đã điều trị khỏi, F1 có kết quả xét nghiệm ít nhất 2 lần liên tiếp gần nhất âm tính và người lao động từ vùng dịch trở về địa phương; thực hiện nghiêm việc giãn cách trong khu cách ly (bố trí 4 người/phòng); đề nghị huyện bố trí thêm cơ sở để thực hiện cách ly tập trung do phải giãn cách đảm bảo số người trong một phòng, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; bố trí lực lượng đảm bảo công tác an ninh trật tự, đảm bảo công tác hậu cần và giám sát nghiêm việc thực hiện cách ly; sau thời gian cách ly tập trung phải tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày.

Đ/c Lý Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhất trí với những ý kiến kiến nghị của Đoàn kiểm tra, UBND huyện sẽ tổ chức khảo sát và xây dựng ngay phương án bổ sung thêm 01 khu cách ly tập trung tại khu vực bán trú của Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Sín Chéng với số lượng đáp ứng cách ly được 80 người./.

Thanh Nghị