Kiểm tra công tác phòng, chống tảo hôn trên địa bàn huyện Si Ma Cai

Ngày 29/7/2021, đồng chí Trần Phùng - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống kiểm tra và làm việc với huyện Si Ma Cai. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lý Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, Huyện đoàn, Hội phụ nữ; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Phòng Dân tộc, phòng Tài chính - Kế hoạch, phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Tư pháp Trung tâm Y tế, Công an huyện, Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Trường PTDTNT THCS&THPT huyện, trường THPT số 1, số 2 Si Ma Cai.

Đ/c Trần Phùng - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh thông qua nội dung buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức triển khai Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai quyết liệt, đã ngăn chặn, vận động được nhiều trường hợp có ý định tảo hôn và không có hôn nhân cận huyết thống; bên cạnh đó đã xử lý nghiệm đối với các trường hợp tảo hôn và các ông mai, bà mối cố tình làm mối các trường hợp không đủ tuổi kết hôn.

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc

Đ/c Lý Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao huyện Si Ma Cai đã có nhiều giải pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp tảo hôn. Qua kiểm tra đã đánh giá chính xác thực trạng, số liệu về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại trên địa bàn huyện trong giai đoạn từ tháng 01/2016 - 6/2021, để làm căn cứ tham mưu UBND tỉnh xây dựng bộ dữ liệu về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống gắn với công tác dân số kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời qua công tác kiểm tra để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại cơ sở, thông qua đó để đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả đối với công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai./.

Thanh Nghị