Lễ tuyên dương khen thưởng nhà giáo tiêu biểu năm 2021

Sáng ngày 17/11/2021, Huyện Si Ma Cai long trọng tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng nhà giáo tiêu biểu năm 2021. Tham dự có đồng chí Đinh Minh Hà - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện, các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND-UBND huyện, phòng Nội vụ, phòng Tài chính - Kế hoạch, phòng GD&ĐT, Hội khuyến học huyện, Trung tâm Chính trị huyện, Liên đoàn Lao động huyện; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Giám đốc trung tâm GDNN&GDTX, Hiệu trưởng các đơn vị trường học, các đồng chí công tác trong ngành giáo dục và đào tạo đã nghỉ hưu; các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được tuyên dương khen thưởng năm 2021 và phóng viên Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông huyện.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng của các cháu học sinh

Đ/c Hoàng Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc buổi lễ

Với tinh thần vư­ợt khó, nỗ lực không ngừng của các thầy giáo, cô giáo, các nhà quản lý giáo dục, công tác giáo dục huyện Si Ma Cai tiếp tục phát triển, đạt được những thành tựu đáng kể: Quy mô, mạng lưới trường lớp được củng cố và phát triển đáp ứng được nhu cầu dạy và học trên địa bàn huyện. Toàn huyện có 26/42 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục và đạt trường chuẩn Quốc gia. Huyện duy trì đạt chuẩn Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 2, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Chất lượng giáo dục có sự chuyển biến cả về số lượng và chất lượng. 196 học sinh đạt giải các môn văn hóa và chuyên đề cấp huyện, cấp tỉnh, năm 2020 đạt 02 giải cấp tỉnh cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; năm  2021, đạt 05 giải cấp tỉnh và 02 giải cấp quốc gia (01 giải nhất, 01 giải ba) cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng. Hệ thống trường PTDT Bán trú tiếp tục được củng cố, công tác quản lý học sinh bán trú được tăng cường, đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho học sinh, đặc biệt việc giữ ấm cho học sinh trong những ngày mưa rét; nhiều trường bán trú đã trải thảm tại tất cả các phòng bán trú đảm bảo ấm áp và sạch sẽ cho học sinh về mùa đông. Đội ngũ cán bộ quản lý chủ động, sáng tạo; đội ngũ giáo viên yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, tích cực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Trong năm học 2020-2021 74 lượt giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; đặc biệt huyện đã đạt giải nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non tỉnh Lào Cai; 947 cá nhân đạt lao động tiên tiến, 38 tập thể đạt lao động tiên tiên, 11 tập thể đạt lao động xuất sắc, 01 tập thể được tặng bằng khen, 03 tập thể được tặng cờ thi đua, 100 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 19 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại buổi lễ

Đ/c Đinh Minh Hà - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu động viên, chúc mừng ngành giáo dục

Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tặng hoa chúc mừng ngành giáo dục

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị ngành giáo dục thực hiện tốt một số nội dung sau:

1) Triển khai, quán triệt tới cán bộ, giáo viên phải nắm chắc những nhiệm vụ trọng tâm năm học; tăng cường đổi mới phương pháp dạy và học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ở các cấp học; tăng cường tiếng Việt cho học sinh Tiểu học, dạy ngoại ngữ, tin học cho học sinh THCS; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đẩy mạnh công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Phấn đấu cuối năm học 100% học sinh đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng.

2) Tăng cường công tác kiểm tra việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; đảm bảo đánh giá đúng thực chất, chất lượng; chấn chỉnh và quản lý nguồn thu xã hội hóa giáo dục; thu, chi các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh; chi trả các chế độ cho học sinh đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ.

3) Tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Ban giám hiệu, tập thể đội ngũ giáo viên về mọi mặt, đặc biệt trong việc thực hiện công tác dân chủ tại đơn vị trường học. Luôn làm tốt công tác vệ sinh trường lớp, khu bán trú phải đảm bảo sạch, khang trang và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay.

4) Làm tốt công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ bằng các giải pháp như: phân công giáo viên khá, giỏi về chuyên môn hướng dẫn, giúp đỡ giáo viên còn yếu về chuyên môn bằng việc tự học, tự bồi dưỡng, tự rèn luyện để có kiến thức, kỹ năng, phương pháp tốt; cán bộ quản lý, giáo viên đặc biệt quan tâm đến kỹ năng phát âm chuẩn tiếng Việt.

5) Các thầy giáo, cô giáo dù khó khăn đến đâu cũng phải phấn đấu không ngừng thi đua dạy tốt - học tốt; tích cực học tập nâng cao trình độ, nhận thức để làm giàu trí tuệ cho bản thân và cho các thế hệ học sinh; cố gắng hơn nữa vượt qua chính mình và đáp ứng với yêu cầu phát triển của xã hội, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân, sự gửi gắm của các cấp ủy Đảng, chính quyền.

Thanh Nghị