Phát động phong trào xây dựng nông thôn mới và ra quân trồng cây Xuân Tân Sửu

Sáng ngày 17/02/2021, Ủy ban nhân dân huyện Si Ma Cai tổ chức lễ phát động phong trào xây dựng nông thôn mới và ra quân trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021. Tham dự có đồng chí Đinh Minh Hà - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lý Seo Vảng - Phó Bí thư TT Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Dương - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Bích Sửu - Phó Chủ tịch HĐND huyện; cùng các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND huyện, Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thịt trấn.

Đ/c Hoàng Văn Dương - Chủ tịch UBND huyện phát biểu phát động phong trào xây dựng nông thôn mới và ra quân trồng cây

Năm 2020, chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành thêm 10 tiêu chí, đưa tổng số tiêu chí trên địa bàn toàn huyện lên 139 tiêu chí. Công tác vệ sinh môi trường nông thôn được cải thiện, các xã, thị trấn duy trì đều việc dọn vệ sinh các trục đường giao thông; tiến độ thực hiện làm và sửa chữa chuồng trại, hố rác, vệ sinh đường làng, ngõ xóm đã quan tâm. Việc trồng cây, trồng rừng, công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái đã được đẩy mạnh góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; động viên sự tham gia của toàn xã hội chung sức, đồng lòng, tham gia trồng cây, trồng rừng theo hình thức xã hội hoá đã nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 39,9%.

Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trồng cây hoa anh đào khuân viên sân vận động trung tâm huyện

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2020, đồng thời chủ động triển khai thực hiện thành công phong trào xây dựng xây dựng nông thôn mới, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, trồng cây, trồng rừng để cùng cả nước trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025; phấn đấu đến hết năm 2021 huyện có 05 xã duy trì và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó xã Cán Cấu hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao; hoàn thành thêm 09 tiêu chí nâng tổng số tiêu chí hoàn thành là 148 tiêu chí, đạt 16,44 tiêu chí/xã; Xây dựng 07 thôn kiểu mẫu và 12 thôn nông thôn mới; quản lý bảo vệ có hiệu quả diện tích 9.998 ha rừng hiện có và quyết tâm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu trồng 600 ha rừng trên địa bàn.

Các cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn phải xác định rõ công tác xây dựng nông thôn mới và công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, xuyên suốt. Xác định trách nhiệm vệ sinh môi trường nông thôn, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng không chỉ là của chính quyền mà là của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và toàn xã hội, do đó phải tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên nhân dân tích cực tham gia xã hội hoá việc trồng cây, trồng rừng, làm đường, hiến đất, cây cối hoa màu, giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông nông thôn gắn với công tác thi đua và trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cấp uỷ, chính quyền, cơ quan trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đặc biệt là chỉ tiêu thực hiện trồng rừng năm 2021 và các năm tiếp theo trên địa bàn huyện.

Tổ chức vệ sinh môi trường nông thôn và trồng cây trên toàn địa bàn, nhất là việc trồng cây xanh tại khuôn viên UBND xã, thị trấn, trạm y tế, trường học, các nhà văn hóa, các trục đường liên thôn, liên xã; trồng bổ sung, chăm sóc cây xanh, bảo vệ tốt các diện tích rừng hiện có trên địa bàn; Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát toàn bộ diện tích đất trống có khả năng trồng rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng để xây dựng kế hoạch trồng rừng giai đoạn 2021 - 2025, đặc biệt là tập trung trồng rừng năm 2021, trình UBND huyện phê duyệt xong trước ngày 30/4; phấn đấu trồng xong 600 ha rừng (100 ha rừng phòng hộ, 400 ha rừng sản xuất, 100 ha rừng thay thế nương rẫy) trước 30/11/2021./.

Lê Thanh Nghị