Hội nghị tham quan mô hình dự án “Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực”

Vừa qua, tại hội trường UBND xã Thào Chư Phìn, Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tham quan mô hình thuộc dự án “Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm có nguy cơ tại Việt Nam”

Dự hội nghị có đồng chí Tô Mạnh Tiến, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, đại diện Văn phòng FAO tại Việt Nam, Cục trồng trọt, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Viện Khoa học – Kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp miền núi phía Bắc, đại diện một số phòng ban huyện Si Ma Cai và lãnh đạo xã Thào Chư Phìn.

Dự án “Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ tại Việt Nam” do chính phủ Tây Ban Nha tài trợ thông qua các tổ chức FAO, UNICEF, WHO. Dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ năm 2016 và được triển khai tại huyện Bắc Hà và Si Ma Cai.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe báo cáo đánh giá mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI; báo cáo kết quả mô hình chăn nuôi gà, mô hình trồng ngô, chuối; báo cáo kết quả thực hiện mô hình trồng cỏ chăn nuôi và kế hoạch hỗ trợ tủ thuốc thú y;  báo cáo kết quả thực hiện mô hình trồng đậu tương, rau xanh và máy sấy nông sản.

Theo đó tại xã Thào Chư Phìn dự án đã triển khai thực hiện 7 mô hình đó là mô hình trồng lúa, ngô, đậu tương, rau xanh, trồng cỏ VA06, trồng chuối, nuôi gà. Tại các thôn Cầu Pì Chải, Hô Sáo Chải, Sán Chá. Trước khi triển khai, dự án đã tổ chức mở 13 lớp tập huấn hướng dẫn các kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho 650 lượt người. Sau 9 tháng triển khai dự án đã bước đầu đem lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Tô Mạnh Tiến, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai đã đánh giá cao hiệu quả mô hình, đồng chí đề nghị các phòng ban, cơ quan chuyên môn phụ trách chương trình cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn nhân dân thực hiện dự án có hiệu quả. Các hộ dân tham gia cần chủ động thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, tuyên truyền hướng dẫn người thân, hàng xóm tham gia nhân rộng mô hình.

Mạnh Linh