Hội nghị tổng kết mô hình giống ngô lai CP111

Vừa qua, tại UBND xã Lùng Sui, Trung tâm dịch vụ NN huyện Si Ma Cai phối hợp với công ty CP Việt Nam, tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng giống ngô lai CP111.

Mô hình trồng thử nghiệm giống ngô lai mới được thực hiện tại tại  xã  Lùng Sui, với diện tích 0,3 ha, với  01 hộ gia đình tham gia.

Theo báo cáo, thời gian gieo trồng cuối tháng 4, sau gieo trồng từ 7-10 ngày ngô bắt đầu mọc, tỉ lệ đạt 90%. Cây sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao, cây mọc nhanh khỏe, thời gian sinh trưởng trung bình của giống ngô lai này khoảng 115 ngày. Đây là giống ngô lai CP111, có khả năng chống chịu sâu bệnh đặc biệt là bệnh khô đốm lá lớn và bệnh khô vằn có khả năng chịu hạn tốt. Năng xuất lý thuyết ước đạt 35 tạ/ha, năng xuất thu ước đạt 29,8 tạ/ha, tổng mức đầu tư 8.146.000đ/0,3ha, thu được 7.800kg/0,3ha với giá bán hiện nay 5000đ/kg, tổng thu 14.900.000đ.

Theo đánh giá cho thấy giống ngô lai này có sức chịu hạn chống đổ, chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn phù hợp với điều kiện tại địa phương, năng xuất ổn định đạt từ 13-15 tấn/ha.

Tại hội nghị, sau khi tham quan mô hình các đại biểu và bà con nông dân đều đánh giá cao về giống cũng như năng suất của giống ngô lai CP111. Mặc dù năm đầu trồng thử nghiệm tăng vụ còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết hạn hán dẫn đến tình trạng năng xuất giống ngô hiệu quả chưa cao. Song đây là giống ngô khá phù hợp có thể nhân rộng trên địa bàn huyện

Phương Anh.