Hội thảo đầu bờ: Báo cáo kết quả trình diễn bón phân cân đối trên cây lúa vụ mùa tại xã Mản Thẩn

Vừa qua, tại nhà văn hóa thôn Say Sán Phìn xã Mản Thẩn. Văn phòng tư vấn quản lý chương trình hạnh phúc Lào Cai tại huyện Si Ma Cai đã phối hợp với chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đầu bờ nhằm báo cáo kết quả trình diễn phân bón cân đối trên cây lúa vụ mùa tại xã Mản Thẩn huyện Si Ma Cai.

Được biết mô hình trình diễn phân bón cân đối, thuộc chương trình hạnh phúc Lào Cai đã được triển khai thí điểm tại 2 thôn Say Sán Phìn và thôn Sảng Mản Thẩn, xã Mản Thẩn huyện Si Ma Cai. Theo đó chương trình hạnh phúc Lào Cai, tại huyện Si Ma Cai đã phối hợp với chi cục trồng trọt BVTV tỉnh Lào Cai tổ chức cung ứng hỗ trợ phân bón, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bón phân theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa, cho 60 hộ nông dân thuộc 02 thôn  tham gia mô hình.

Qua theo dõi và đánh giá các hộ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật bón phân cân đối, tỷ lệ nảy mầm trên 95%, cây lúa đẻ nhánh tập trung và sớm hơn 2 ngày, kết thúc đẻ nhánh trước 5 ngày. Khi áp dụng các biện pháp chăm sóc, bón phân cân đối đặc biệt là sử dụng thêm phân bón Kali đã giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt hơn, cứng cây, có khả năng chống chịu sâu bệnh, sáng hạt, tỷ lệ hạt lép thấp, lúa chín đều tập trung, năng xuất ước đạt 90,7 tạ/ ha, tăng hơn 42,7 tạ/ha so với ruộng không áp dụng bón phân cân đối.

Kết luận tại hội nghị ông Nguyễn Mạnh Thành - Trưởng phòng trồng trọt, chi cục trồng trọt và BVTV sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai khẳng định mô hình này rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Si Ma Cai. Qua vụ đầu tiên triển khai mô hình tại 2 thôn Say Sán Phìn và Sảng Mản Thẩn đã làm thay đổi nhận thức canh tác của người dân tại địa phương.

Thanh Nhàn