Huyện Si Ma Cai, đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong năm 2017,Phong trào thi đua phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân đã được đặc biệt quan tâm, trong năm đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập cao.

Mô hình kinh tế tổng hợp của anh Hảng Seo Pùa, thôn Seng Sui mang giá trị  kinh tế cao. Hiện nay gia đình anh đã trồng được 30 cây lê Tai nung trong đó 15 cây đã cho thu hoạch; ngoài ra anh còn trồng 260 cây mận Tả Van trong đó 18 cây đã cho thu hoạch. Năm 2017 thu hoạch từ cây ăn quả của gia đình anh thu được 48 triệu đồng.  Gia đình ông Hoàng Seo Vu, thôn Lao Chải xã Quan Thần Sán, là một hộ có thu nhập cao từ cây ăn quả. Hiện nay gia đình ông trồng 120 cây mận trong đó 26 cây đã cho thu hoạch năm 2017 gia đình ông thu được 26 triệu đồng. Ngoài ra ông còn trồng 60 cây lê Tai nung trong đó 23 cây đã cho thu hoạch, năm nay thu được khoảng 15 triệu đồng. Cũng có nguồn thu từ cây ăn quả là gia đình ông Lừu Mí Dìn, thôn Say Sán Phìn, xã Mản Thẩn trồng 200 cây mận, 35 cây đã cho thu hoạch năm nay ông thu được 52 triệu đồng.

Ngoài ra trong năm 2017, tại thôn Đội 4, xã Nàn Sán,  đã có một mô hình trồng thử nghiệm giống ngô LVN092, với diện tích 0,5 ha, Qua hạch toán hiệu quả kinh tế mô hình trồng thử nghiệm giống ngô LVN092 cho thấy: Theo mức đầu tư thực tế của hộ gia đình  tổng mức đầu tư 24 triệu đ/ha, năng suất thu được 7,5 tạ/ha, tổng thu 37 triệu đ, lãi suất  từ 1ha  là trên 13 triệu đ.

Về phát triển cây rau vụ sớm  diện tích đạt trên 24 ha, tổng sản lượng thực thu đạt 485,1tấn. Cây bắp cải vụ sớm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân đặc biệt trên địa bàn xã Nàn Sín; Mản thẩn; Sín Chéng; các tiểu thương đến tận vườn của nhân dân thu mua hàng ngày với giá từ 10.000 đến 12.000đ/ 1kg bắp cải giúp nhân dân thu lợi nhuận rất. Với giá bán bắp cải tại thời điểm hiện tại thì trừ chi phí nhân dân lãi 132 triệu đ/1 ha.

T. Nhàn

.