Huyện Si Ma Cai làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai về định hướng phát triển lâm nghiệp huyện giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 31/7/2020, Ủy ban nhân dân huyện Si Ma Cai tổ chức buổi làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai về định hướng phát triển lâm nghiệp huyện giai đoạn 2021 - 2025. Tham dự có Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lào Cai, đồng chí Lý Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng Tài chính - Kế hoạch, Văn phòng HĐND - UBND huyện, Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ.

Các đại biểu dự buổi làm việc

Đ/c Lý Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, huyện đã tập trung chỉ đạo quản lý, bảo vệ tốt 9.898,0 ha rừng hiện có. Trong đó: Rừng tính vào độ che phủ 9.140,3 ha, rừng trồng chưa thành rừng 757,7 ha, rừng tự nhiên 5.998,72 ha, rừng trồng 3.141,56 ha; tỷ lệ tán che phủ rừng tính đến 31/12/2019 đạt 39,1% so với tổng diện tích tự nhiên toàn huyện.

Tính từ đầu năm đến nay đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 02 vụ vi phạm về lâm nghiệp, xử phạt 02 cá nhân vi phạm với tổng số tiền 8.250.000 đồng; tịch thu 0,889 m3 gỗ tròn nhóm VI.

Trồng rừng sản xuất theo hình thức xã hội hóa 60/100 ha; trồng cây phân tán 25.000 cây, ước được 25 ha; hiện đã phát dọn thực bì và cuốc hố đạt 80% (150 ha) rừng phòng hộ nguồn vốn chuyển đổi mục đích rừng sang mục đích khác; phát dọn thực bì và cuốc hố đạt 70% (15 ha) rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái do Quỹ bảo vệ trái đất xanh Nhật Bản tài trợ tại xã Nàn Sán.

Đ/c Nguyễn Quang Vinh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai đánh giá huyện Si Ma Cai là một trong 3 huyện có nguy cơ sa mạc hóa rất cao và đề nghị huyện phải đặt nông, lâm nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế của huyện, chọn lựa những loại cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên và có giá trị kinh tế cao; đồng thời phát triển bộ cây dược liệu dưới tán rừng. Nâng mục tiêu tỷ lệ tán che phủ rừng trên địa bàn đạt 45% trong giai đoạn 2021 - 2025. Đối với những khó khăn, đề xuất của huyện Chi cục Kiểm lâm tiếp thu và báo cáo, đề xuất với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lào Cai có biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất để huyện tập trung phát triển nông, lâm nghiệp nhằm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường./.

Lê Thanh Nghị