Huyện Si Ma Cai: Mưa lớn kéo dài làm thiệt hại trên 100 triệu đồng

Do mưa lớn kéo dài từ tối ngày 14/8 đến 15/8/2017, đã làm ảnh hưởng đến tài sản của nhà nước và nhân dân  một số xã trên địa bàn huyện.

Tại xã Si Ma Cai, các tuyến  giao thông tại thôn Phố Cũ, Phố Mới, Phố Thầu mưa cuốn trôi đất đá nhỏ ứ đọng tại ngã ba, ngã tư ước khoảng 100 m3. Trường THCS bán trú Si Ma Cai ngập khuôn viên, cổng ra vào, làm cô lập khu vực nhà trường làm ảnh hưởng cho công tác giảng dạy, học sinh phải nghỉ học. Khu vực Kè K3, thôn Phố Thầu do hệ thống thoát nước kém, nước từ sau kè chảy vào nhà trực tiếp 3 hộ gia đình/4 nhà (Bùi Tiến Cường, Nguyễn Tiến Dũng, Lã Đức Vui (riêng hộ ông Vui còn gây hỏng tivi, tủ lạnh khoảng 15 triệu) gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của các hộ gia đình. Hộ gia đình ông Vàng Seo Bình, thôn Phố Cũ, đất tiếp tục sạt từ tả luy dương sau nhà (nguy cơ khối lượng sạt ước khoảng 100 m3).  Xã Lử Thẩn, bị  gãy 20 m thủy lợi Sảng Nàng Cảng II,  dài kênh bê tông gây khó khăn tiêu nước của kênh. Tổng thiệt hại ước khoảng 125 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn chưa có thiệt hại về người.

Ngay khi mưa lớn xảy ra, Ban chỉ huy PCBL & TKCN huyện đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, rà soát và chỉ đạo UBND các xã huy động lực lượng tại chỗ, vận động nhân dân khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra. Chỉ đạo Trường THCS bán trú Si Ma Cai: tạm thời không cho học sinh đến lớp, lập kế hoạch xây dựng rào tại khu vực thu nước của hố cat tơ đảm bảo an toàn cho học sinh.  Đối với hộ Vàng Seo Bình thôn Phố Cũ có nguy sạt lở đất tả luy dương trượt xuống, gia đình đã thuê máy xúc san gạt.

Khu vực K3, Phố Thầu và khu vực Đồn biên phòng cũ thuộc xã Si Ma Cai, có nguy cơ sạt lở nguy hiểm, đe dọa tính mạng, tài sản của 47 hộ ( Khu vực K3, Phố Thầu 29 hộ, khu vực Đồn biên phòng cũ 18 hộ)  cắt cử người thường xuyên canh gác khi có nguy cơ cao tiến hành sơ tán dân ra khỏi khu vực sạt lở./.

Đ. Nam