Huyện Si Ma Cai triển khai tiêm phòng viêm da nổi cục trên trâu bò

Ủy ban nhân dân huyện Si Ma Cai phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Lào Cai tổ chức phát động triển khai tiêm phòng viêm da nổi cục trên trâu bò tại xã Bản Mế. Tham dự có đồng chí Lý Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Lãnh đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp; cán bộ Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Lào Cai; khuyến nông viên, thú y các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự buổi phát động

Bệnh viêm da nổi cục (LSD) chỉ xuất hiện trên trâu bò thông qua vận chuyển gia súc nhiễm bệnh từ vùng có dịch, truyền lây qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve, do sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn… Trên địa bàn tỉnh Lào Cai nghi nhiễm trên đàn bò ở huyện Bảo Thắng, Thị xã Sa Pa nếu không phòng ngừa sớm bệnh có thể phát sinh gây hại ra diện rộng, ảnh hưởng đến đàn vật nuôi của hộ gia đình.

Đàn trâu, bò được tiêm vắc xin

Để sớm thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Lào Cai đã cấp cho huyện Si Ma Cai 5.000 liều vắc xin viêm da nổi cục Lumpyvac cho 10 xã, thị trấn. Tại buổi phát động toàn bộ đàn trâu bò của 05 thôn xã Bản Mế được cán bộ Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh trực tiếp hướng dẫn cho thú y các xã tiêm thực tế, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn cho đàn trâu bò sau khi tiêm. Với sự quyết tâm sẽ phấn đấu tiêm phòng viêm da nổi cục xong trước ngày 30/6/2021 trên phạm vi toàn huyện.

Phát biểu tại buổi phát động, đồng chí Lý Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Lào Cai, sự chung tay của các cấp các ngành. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn triển khai tiêm đầy đủ, kịp thời vác xin viêm da nổi cục Lumpyvac nói riêng và các loại vác xin khác nói chung theo đúng kế hoạch, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho người dân; duy trì xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới./.

Thanh Nghị - Xuân Huy