Si Ma Cai triển khai tiêm phòng vaccine Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Ngày 15/6, huyện Si Ma Cai đã tổ chức hội nghị triển khai tiêm phòng điểm và phát động tháng cao điểm tiêm phòng vaccine Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Lý Xuân Thành - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Để chủ động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò, huyện Si Ma Cai đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh nhằm tạo miễn dịch chủ động, tối ưu hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra trên đàn trâu, bò, tạo điều kiện để người dân chăn nuôi phát triển ổn định.

Đ/c Trần Xuân Huy - Giám đốc Trung tâm DVNN huyện phát biểu tại hội nghị

Theo thống kê, toàn huyện Si Ma Cai có tổng đàn trâu, bò là trên 10 nghìn con, trong đó diện trâu, bò phải tiến hành tiêm phòng là 5000 con. UBND huyện đã giao cho Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện cung ứng vaccine đầy đủ kịp thời cho người dân các xã, thị trấn tổ chức triển khai tiêm phòng. Ban chỉ đạo huyện và xã tiến hành giám sát công tác tiêm phòng ở các thôn. Đến nay, toàn huyện có 9/9 xã, thị trấn đã tổ chức tiêm phòng vaccine phòng bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò với số lượng vaccine hơn 8000 liều. Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các phòng, ban chuyên môn, cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực chấp hành việc tiêm phòng bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò và tổ chức triển khai công tác tiêm phòng đảm bảo tiến độ, chất lượng. Phân công cán bộ khuyến nông, thú y viên cơ sở thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn kỹ thuật tại cơ sở để đảm bảo kỹ thuật, tránh lãng phí, hao hụt vaccine và xử lý kịp thời vướng mắc trong quá trình thực hiện trong việc tiêm phòng.

Để đảm bảo an toàn cho tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện, đồng chí Lý Xuân Thành - Ủy viên Ban Thường vụPhó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương rà soát chính xác số lượng trâu, bò thuộc diện phải tiêm phòng vaccine, để tiến hành tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Yêu cầu các xã, thị trấn, các hộ chăn nuôi tuân thủ đúng các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh, chú trọng công tác vệ sinh chuồng trại khu chăn nuôi, thực hiện tốt tháng cao điểm tiêm phòng vaccine cho đàn trâu, bò./.

Lồ Sinh - Trung Dũng