Thành công bước đầu từ mô hình trồng cây chanh leo tại xã Nàn Sán

Bằng nguồn vốn  chương trình 135, năm 2017, huyện Si Ma Cai đã triển khai trồng thí điểm mô hình chanh leo, tại thôn Nàn Vái, xã Nàn Sán với diện tích 1 ha với 4 hộ tham gia.

Khi tham gia mô hình  này các hộ dân được hỗ trợ về giống,  các vật tư  khác như phân bón, xây bể nước, hệ thống phun nước nhỏ giọt, đổ cột trụ bê tông, lưới sắt. thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, các hộ được tập huấn. hỗ trợ, hướng dẫn thiết kế lô, khoảng cách trồng, đào hố, trồng, bón phân, Nhờ thực hiện đúng kỹ thuật nên cây  chanh leo hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt. cây sai hoa đậu quả nhiều.

Đến nay, sau 6 tháng trồng cây đã cho thu hoạch. Tính thu nhập ước đạt  trên 40 triệu đồng/ha.

Theo đánh giá của các hộ  tham gia mô hình trồng, cây chanh leo bước đầu thích nghi tốt với thổ những khí hậu nới đây, cây lại không bị sâu bệnh. Đặc biệt  đây là loại cây lưu niên, có thể cho thu hoạch quả trong nhiều năm, bước đầu có thể đánh giá đây là mô hình triển vọng mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập cho nông dân./.

Mạnh Linh