Ban Tuyên giáo xã Nàn Sán, hiệu quả trong tuyên truyền
Xã Nàn Sán là xã đông dân cư, địa bàn rộng, địa hình khá phức tạp, dân cư phân bố không đồng đều, đời sống nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, diện tích đất tự nhiên là 2,249 ha. Trong đó: Diện tích đất nông nghiệp 573,35 ha, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của người dân, kinh tế của xã tăng trưởng khá đồng đều bình quân thu nhập đầu người về lương thực đạt 534 kg/người/ năm.

Đời sống của nông dân ngày càng được cải thiện đến nay toàn xã có 665 hộ, 3.244 khẩu, trong đó hộ nghèo 350 hộ, chiếm 52,6%. Với địa hình canh tác khá phức tạp, trong đó có một số lao động làm thuê cho các doanh nghiệp thi công một số công trình trong và ngoài huyện, một số hộ thì mở mang dịch vụ bán hàng có thu nhập kinh tế cao, bên cạnh đó tác động của nền kinh tế thị trường, giá cả vật tư phục vụ nông nghiệp cây trồng tăng cao thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến năng xuất, sản lượng một số cây trồng chính như: Ngô, lúa, đậu tương… nông dân không thiết tha với việc thâm canh tăng vụ, xác định các tiêu chí xây dựng nông thôn mới là cần phải tăng thu nhập hơn nữa cho người dân, Cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể đã tập trung tuyên truyền cho bà con nhân dân kỹ thuật trồng cây vụ đông, cây hàng hóa là vấn đề hết sức quan trọng. Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, kinh tế hộ gia đình đảm bảo ổn định đi lên, thực hiện có hiệu quả nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra, từ việc gieo trồng các loại rau màu chủ yếu ở một số thôn trên địa bàn xã có địa hình tương đối thuận lợi ở trung tâm và Đội 1, Đội 2, 3, 4, Nàn Vái, diện tích nhỏ, không đáng kể nhưng cũng đã góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân, bình quân mỗi hộ thu nhập thêm từ 1.500.000 đ đến 2.500.000đ/ tháng, điển hình như hộ Thèn Sào Sẻng; Nông Sìn Vần, thôn đội 1; Lùng Lìn Phán; Sùng Cồ Chín; Lùng Lìn Vương; Lùng Lìn Phong, thôn Nàn Vái; Dì Chử Hài; Hoàng Diu Lìn thôn đội 2, các loại rau màu chủ yếu là cây Bắp cải, củ cải, đậu hà lan; cải ngọt, hành, tỏi, việc gieo trồng rau màu mang tính tự phát, tự cung, tự cấp, chủ yếu phục vụ cho đời sống của nhân dân, việc gieo trồng chưa có kinh nghiệm, cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, các cấp, các ngành mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật tại xã và thôn bản cho nhân dân, kỹ thuật chăm sóc và trồng rau màu các loại, đầu năm 2013 Cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể đã tập trung chỉ đạo phát triển việc gieo trồng một số cây rau màu các loại, đảm bảo nguồn rau sạch bán ra thị trường, thực hiện mô hình trồng rau sạch an toàn tại thôn Đội 1 với 35 hộ, thôn Nàn Vái 30 hộ, đến nay nhân dân  gieo trồng được 29,75 ha rau màu các loại bán ra thị trường, phục vụ đời sống nhân dân trong và ngoài huyện, số hàng bán rau ở chợ si Ma Cai chiếm đến 80% là người dân xã Nàn Sán.

Tuy xây dựng mô hình điểm gặp không ít khó khăn, thử thách về mọi mặt,  trên mọi lĩnh vực, song được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự đoàn kết ủng hộ tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Nàn Sán đã tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng Đảng bộ nhân dân trong xã Nàn Sán nói riêng Huyện Si Ma Cai nói chung đẩy mạnh phong trào thi đua hoàn thành suất sác nhiệm vụ phát triển kinh tế, để nhiệm vụ phát triển và nhân rộng diện tích gieo trồng rau màu các loại đạt kết quả cao là nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức: Tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống cụm loa truyền thanh của thôn bản, qua các buổi họp thôn, sinh hoạt câu lạc bộ thuộc các tổ chức hội. Thường xuyên nêu gương điển hình tiên tiến về các hộ làm kinh tế giỏi, có diện tích rau màu lớn để khích lệ, làm gương cho nhiều hộ gia đình khác làm theo. Nhân rộng, xây dựng và phát triển các mô hình trồng rau ở các thôn bản khác, góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân, cải thiện đời sống vật chất và sản phẩm cho người dân từ đó khích lệ nhân dân làm giàu chính đáng, từng bước xóa đói, giảm nghèo hoàn thiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Ban Tuyên Giáo Huyện Uỷ