Hội phụ nữ xã Cán Hồ, nhiều cách làm hay xây dựng Hội vững mạnh

Trong  những năm vừa qua, Hội  liên hiệp phụ nữ xã Cán Hồ luôn làm tốt công tác tập hợp, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho chị em phụ nữ trong xã. Thông qua các phong trào do Hội phụ nữ  xã Cán Hồ  phát động đã  góp phần tập hợp, đoàn kết  các  hội viên, phụ nữ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, hăng hái thi đua lao động sản xuất,  cùng nhau  xây dựng xã Cán Hồ ngày càng phát triển.

Để làm tốt việc này, hàng năm BCH hội  liên hiệp phụ nữ xã đã xây dựng kế hoạch phát động thi đua, tổ chức đăng ký thi đua tới các chi hội và 100% cán bộ, hội viên  phụ nữ.  Cụ thể hóa phong trào thi đua bằng các việc làm thiết thực, cụ thể, trong năm năm qua đã xây dựng 02 công trình nhỏ, giúp đỡ 2 hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 5 triệu đồng, Tham gia ủng hộ các loại quỹ do các cấp phát động được trên 20 triệu đồng,

Trong công tác tuyên truyền, BCH Hội liên hiệp phụ nữ xã quan tâm đổi mới phương pháp tuyên truyền, với nhiều cách làm hay sáng tạo như tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ theo cụm, tổ chức các buổi hái hoa dân chủ nhân  các ngày 8/3, 20/10. Tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi, trong việc thực hiện Đề án “ giáo dục 5 triệu bà mệ nuôi dạy con tốt” Tại cụm xã Cán Cấu, tổ chức cho các chi hội trưởng  đến thăm quan mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của các chi làm tốt, để các chi hội  này học tập noi theo. Đây là điểm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động của hội. Ngoài ra  Hội  còn duy trì việc đọc và làm theo sách, báo tại các Chi hội đến nay có 8/8 chi hội có tủ sách với hàng trăm đầu sách, báo các loại. Nguồn tài liệu này góp phần nâng cao trình độ mọi mặt cho hội viên, phụ nữ.

Xác định, nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là mũi nhọn trong hoạt động. Hội Phụ nữ xã  đã tín chấp  với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, cho trên 84 hộ  gia đình hội viên vay với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Từ phong trào " 2 - 3  phụ nữ  khá, giàu giúp 1  phụ nữ  nghèo làm chủ hộ thoát nghèo” đã vận động trên 5 triệu đồng, 340 kg thóc, 150 ngày công lao động, giúp đỡ 5 hộ phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ,  vận động cán bộ hội viên tham gia các  lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, quản lý vốn và sử dụng vốn tín dụng - tiết kiêm, các lớp đào tạo nghề, Tổ chức cho 15 lượt chị tham gia  bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội, từ đó đã có nhiều gương sáng điển hình làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực như: trong sản xuất chăn nuôi hộ gia đình chị Cư Thị Cở , thôn Tả Cán Hồ,  chị Giàng Thị Ly, thôn Pù Chừ Ván, chị Tráng Thị Cở, thôn Pù Chừ Ván. Bằng những cố gắng nỗ lực và các hình thức vận động thích hợp đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 167 hộ (năm 2011) xuống còn 145 hộ (năm 2015) theo tiêu chí cũ.

Hội luôn trú trọng tuyên truyền, hướng dẫn hội viên xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, các buổi truyền thông,  hái hoa dân chủ, tổ chức gặp mặt biểu dương các cặp gia đình nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6. Duy trì và thành lập mới các mô hình câu lạc bộ thu hút đông đảo hội viên tham gia:  Đến nay đã có 03 CLB nhà sạch vườn đẹp,  góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 65% gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí 5 không, 3 sạch.

Thực hiện phương châm "Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tổ chức Hội”, với nhiều cách làm sáng tạo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên. Đến nay, tỷ lệ thu hút  hội viên  tham gia sinh hoạt tại các chi hội đạt 96,8%, nộp hội phí đạt 100%; 100% các chi hội có quỹ từ 2 triệu đến 3 triệu đồng (Cao nhất là chi Hội thôn Seo Cán Hồ). Quan tâm, chú trọng công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội có trình độ, năng lực, nhiệt tình tâm huyết với công tác Hội.

Đồng thời Hội phụ nữ xã cũng quan tâm  đến công tác giám sát, phản biện xã hội, như phối hợp giám sát việc cấp thẻ bảo hiểm y tế, chế độ khám chữa bệnh cho người nghèo, cho phụ nữ nghèo khi sinh con, cho trẻ dưới 6 tuổi, chế độ phụ cấp cho Chi trưởng, các chi hội, do đó không có đơn thư vượt cấp. Làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng và chính quyền về công tác cán bộ nữ, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy và HĐND xã cơ bản đạt tỷ lệ qui định: Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy 22%, tăng 11,11% so với  nhiệm kỳ trước,  Tỷ lệ nữ tham gia HĐND  là 30 %. giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp mới 11 đảng viên nữ.

Với sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Cán Hồ, trong  những năm qua đã10 tập thể, 19 cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen, các loại. Phong trào Hội LHPN xã 5 năm liên tục là đơn vị hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu của huyện Si Ma Cai, vinh dự liên tục nhận Bằng khen TW Hội Phụ nữ Việt Nam.

Để thực hiện tốt phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm  trong thời gian tới, Hội phụ nữ xã Cán Hồ tiếp tục: Chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục cả về nội dung và phương pháp; nâng cao chất lượng hoạt động tại chi Hội, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm cho mọi hoạt động Hội.  Nhân rộng mô hình hiệu quả, cách làm hay; phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, điển hình; kịp thời động viên khen thưởng để động viên, thu hút hội viên, phụ nữ tham gia tổ chức Hội.  Chủ động khai thác nguồn lực từ các hoạt động xã hội, chú trọng những nơi khó khăn, các đối tượng đặc thù, làm tốt công tác tham mưu về công tác cán bộ; giám sát và phản biện xã hội.

Đình Nam