Si Ma Cai: Tổng kết 2 mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
    LCĐT - Ngày 26/11, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai tổ chức hội nghị tổng kết và nhân rộng mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện năm 2019.

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2019 huyện Si Ma Cai triển khai 2 mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đó là: Mô hình trồng cây cà chua đen ứng dụng công nghệ cao và mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn

Theo đó, mô hình trồng cây cà chua đen ứng dụng công nghệ cao được triển khai thực hiện tại xã Nàn Sán với sự tham gia của 10 hộ dân, quy mô 1.320m2. Mô hình được triển khai từ tháng 6, đến nay sau 4 tháng chăm sóc cà chua đã bắt đầu cho thu hoạch.

Đại biểu tham quan mô hình trồng cà chua đen tại xã Nàn Sán
    Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, cà chua sau trồng tỉ lệ sống đạt trên 95%, bình quân 2,5 cây/m2, trung bình đạt 40 quả hữu hiệu/cây, trọng lượng đạt 400g/10 quả; năng suất ước đạt 1,8-2kg/cây, sản lượng ước đạt 3.960kg/1.320m2/vụ; với giá bán tại vườn là 32 – 35 nghìn đồng/kg, người trồng sẽ thu lãi gần 20 triệu đồng.

Giống cà chua đen cherry là thực phẩm giàu dinh dưỡng, với hàm lượng vitamin và chất chống oxi hóa cao, có hương vị giống với sự kết hợp của cà chua thông thường và mận, được dùng để ăn sống, nấu chín; đây là loại cây khá dễ trồng, khả năng kháng bệnh cao, có thể trồng trong nhà kính hoặc ngoài trời. Hiện, toàn bộ sản phẩm cà chua đen đã được bao tiêu với giá ổn định.

Mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau sạch an toàn được triển khai tại xã Cán Hồ, diện tích 1.480 m2, với sự tham gia của 10 hộ dân; tham gia mô hình người dân được hỗ trợ 100% kinh phí làm nhà lưới, giống, nilon che phủ luống và liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Giống rau được lựa chọn thực hiện mô hình là giống rau bắp cải thúy phong và No71, đây là giống rau có thời gian sinh trưởng ngắn (từ 90-105 ngày) cao trung bình 30,35cm, thân lá phát triển mạnh, lá có màu xanh đậm, cây cuộn to; thích nghi rộng với nhiều loại đất khác nhau, kháng bệnh tốt, năng suất ước đạt từ 20-30 tấn/ha. Với giá bán từ 7 – 9 nghìn đồng/kg, người dân thu lãi hơn 10 triệu đồng/1.480m2.
Tham quan mô hình trồng rau bắp cải tại xã Cán Hồ.
Việc triển khai các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và liên kết sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Si Ma Cai mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân; đồng thời nâng cao ý thức, trình độ canh tác, hệ số sử dụng đất, mở ra hướng đi mới cho sản xuất cây trồng ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện...
.                                                                                                                             Theo LCĐT