Tuổi trẻ Si Ma Cai chung tay xây dựng nông thôn mới.

Để phát huy có hiệu quả vai trò xung kích “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Ngay từ đầu năm  huyện đoàn Si Ma Cai đã tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên  tích cực cùng với nhân dân  tham gia các nội dung xây dựng nông thôn mới. Với nhiều hình thức phong phú, việc làm cụ thể như: Huy động các đoàn cơ sở  chủ động đăng ký đứng ra đảm nhận thực hiện các công việc, phần việc thiết thực gắn với các tiêu chí nông thôn mới. Cho đến thời điểm này, các cơ sở đoàn đã bám sát nhu cầu thực tế địa phương, thực hiện hiệu quả các phong trào, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xung kích tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội bảo vệ Tổ quốc, xung kích bảo vệ môi trường và đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp.

Chia sẻ  về vấn đề này đồng chí Lý Sín Phong, Bí thư huyện đoàn Si Ma Cai cho biết thêm: Để  các phong trào được triển khai hiệu quả và tạo khí thế thi đua sôi nổi  giữa các cơ sở đoàn,  huyện đoàn đã  chỉ đạo các cấp bộ đoàn đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đến đoàn viên, thanh niên, qua  công tác tuyên truyền vận động đó, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của ĐVTN. Các đoàn viên thanh niên tại các cấp bộ đoàn đã hăng hái tham gia vào các phong trào do đoàn phát động như: Tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên chào mừng ĐH đoàn các cấp tiến tới ĐH đoàn toàn quốc lần thứ XI, tham gia XD đồi  cây thanh niên (5ha Xoan ta) làm công trình chào mừng đại hội đoàn huyện, thôn biên giới Lù Dì Sán, xã Sán Chải với tổng kinh phí trên 60 triệu đồng.

Nhiều đoàn viên, thanh niên đã tích cực tham gia  phong trào phát triển KT-XH,  mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, tiêu biểu có gương đoàn viên Tráng Seo Xà – Bí thư đoàn xã Quan Thần Sán trồng hơn 1000 gốc lê Tai Nung, thu nhập hơn 50 triệu/năm, đoàn viên Giàng Seo Quang ở xã Thào Chư Phìn mạnh dạn đầu tư trồng hơn 1,2ha giống Sa nhân tím cho thu nhập hơn 60tr/năm.

Đồng thời huyện đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, làm đường giao thông nông thôn đảm nhận các tuyến đường thanh niên tự quản, gắn với phong trào xây dựng văn minh đô thị.  Từ đầu năm đến nay huyện đoàn phối hợp với đoàn khối các cơ quan trong tỉnh và huyện, làm tốt công tác duy tu bảo dưỡng, mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn, làm đường bê tông được duy trì thường xuyên, hiệu quả trên 50km đường. Cụ thể, phối hợp với cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Si Ma Cai đắp 3km đường bê tông nông thôn, trồng mới 150kg cây xanh, phát quang và khơi thông 3km đường nội thôn tại xã biên giới, thu hút trên 200 đoàn viên tham gia. Đắp 1,5 km lề đường tại thôn Hố Tỉn - Hòa Sừ Pan, cứng hóa 1.950m đường giao thông nông thôn.

Xây dựng được 20 lò đốt rác tại xã Cán Cấu, trồng cây xanh bảo vệ môi trường được gần 4,5 ha tại các xã Nàn Sín, Lử Thẩn, Thào Chư Phìn… Tổ chức dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom xử lý trên 10m3 rác thải, phát quang khơi thông cống rãnh trên 500m đường nội thôn, thu hút trên 100 lượt ĐVTN tham gia. Tổ chức các hoạt động tình nguyện xây dựng NTM tại 02 thôn Hô Sáo Chải, Cẩu Pì Chải xã Thào Chư  Phìn, tặng 10 thùng rác cho các hộ dân, xây mới 10 thùng rác công cộng, dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom xử lý trên 5m3 rác thải. Phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh trên 2,5 km đường. Đồng thời, hưởng ứng “ngày thứ 7 tình nguyện”; “ngày chủ nhật xanh” BTV huyện đoàn còn huy động các cơ sở đoàn tham gia giúp các hộ gia đình ĐVTN, các hộ nghèo xây mới chuồng trại, nhà tiêu hợp vệ sinh, tham gia ứng cứu trong mưa bão sạt lở đất, giúp nhân dân di dời chuồng nuôi nhốt gia súc ra xa nhà.

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn trong toàn huyện luôn phấn đấu đi đầu trong xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn, tích cực vận động các đoàn viên thanh niên trong hội tham gia vào các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tham gia các hoạt động lễ hội lành mạnh, vận động ĐVTN đi đầu bài trừ các hủ tục lạc hậu, gương mẫu thực hiện các quy ước của cộng đồng, nhất là thực hiện tiết kiệm, văn minh trong việc tang việc hiếu hỉ.

Phối hợp với các cấp bộ đoàn tăng cường huy động ĐVTN tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ 50 đồng chí, đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Tổ chức hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp trong ĐVTN. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân trong toàn huyện, quyên góp ủng hộ bằng tiền mặt trao 20 xuất quà  cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập, trị giá 3.600 đồng. Phối hợp với các chi đoàn, các đoàn tình nguyện trong huyện quyên góp, ủng hộ cho 38 em học sinh nghèo vượt khó trong học tập, của 3 trường THPT số1,số2, TTGDNN&GDTX, tổng số tiền 7, 6 triệu đồng.

Để phát huy hơn nữa những kết quả  đã đạt được, trong thời gian tới huyện đoàn Si Ma Cai tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh thiếu niên về chủ trương xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, duy trì có hiệu quả phong trào “Thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh’’. Qua đó khơi dậy tinh thần xung kích sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp sức trẻ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương trong năm 2017 và những năm tiếp theo./.

Phương Anh.