Xã Cán Cấu: Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 10% /năm

Tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, để giảm nghèo bền vững, Cấp ủy chính quyền xã đã tham mưu cho huyện, ưu tiên nguồn vốn đầu tư đồng bộ hạ tầng ở các thôn  khó khăn và hỗ trợ người dân triển khai, nhân rộng mô hình sản xuất, chăn nuôi,  mang lại hiệu quả kinh tế cao như trồng cây đương quy, đao riềng, sa nhân tím, cây ăn quả (mận, lê) chăn nuôi đại gia súc (trâu, bò).

Những năm qua bằng sự cố gắng nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, tận dụng tối đa sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chính sách vay vốn ưu đãi, chương trình 30a, dự án giảm nghèo WB,  đã tạo động lực để  thúc đẩy người dân thi đua lao động, sản xuất, vươn nên thoát nghèo bền vững.

Để giúp người dân phát triển kinh tế hiệu quả, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của huyện, triển khai hướng dẫn bà con ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; đặc biệt, thực hiện hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thông qua đội ngũ khuyến nông viên cơ sở. Từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước và tỉnh, đến nay nhiều hộ đã đầu tư mở rộng diện tích cây ăn quả, dược liệu (đương quy,  ý dĩ,  mật gấu) và phát triển mạnh đàn trâu, bò. Do đó, công tác giảm nghèo ở Cán Cấu có nhiều chuyển biến, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Năm 2016, thu nhập bình quân của xã đạt 22 triệu đồng/người/năm. Hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9% - 10% (hiện còn 47% theo  tiêu chí nghèo đa chiều).

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu, tận dụng tối đa các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo ở xã Cán Cấu, đã tạo điều kiện, khơi dậy ý thức tự giác vươn lên xóa đói, giảm nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây./.

Đ. Nam

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1