Xã Thào Chư Phìn kích hoạt mô hình vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ

Vừa qua, Tại thôn Cẩu Pì Chải xã Thào Chư Phìn, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Lào Cai, Trung tâm y tế huyện Si Ma Cai đã phối hợp với UBND xã Thào Chư Phìn tổ chức buổi kích hoạt mô hình vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ. Tới dự có đồng chí Giàng A Hòa, UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Lào Cai, đồng chí Trần Thị Thu An đại diện tổ chức UNICEF tại Lào Cai.

Buổi kích hoạt được giới thiệu bằng cả hai thứ tiếng với các nội dung như: Tạo không khí làm việc sôi nổi, phấn khởi thông qua các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian. Hoạt động lập sơ đồ vị trí thôn, vị trí nhà ở, nơi nuôi nhốt gia súc, vị trí thải phân. Tính toán lượng phân thải, phân tích mức độ ảnh hưởng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường tới đời sống sức khỏe con người. Tính toán chi phí chữa bệnh do việc mất vệ sinh môi trường gây ra. Tiếp đó là tính toán chi phí nguyên vật liệu, sửa chữa và làm mới nhà vệ sinh.

Buổi kích hoạt đã thu hút hàng trăm người dân trong thôn tham gia, thông qua đó giúp bà con nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường làng bản, phòng chống dịch bệnh./