Đoàn công tác tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Si Ma Cai.

Vừa qua, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Giàng Seo Vần - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đại diện một số sở, ngành của tỉnh đã đến kiểm tra công tác khắc phục mưa bão tại huyện Si Ma Cai. Đón và làm việc với đoàn công tác của tỉnh, huyện Si Ma Cai có đồng chí Nguyễn Văn Minh -  Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Thường trực UBND huyện và lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn huyện.

Đợt mưa đá kéo dài từ khoảng 19 giờ - 19 giờ 30 phút ngày 17/3, xảy ra trên địa bàn 3 xã của huyện Si Ma Cai, đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và cơ sở hạ tầng. Theo báo cáo của huyện Si Ma Cai, mưa đá đã gây thiệt hại 882 hộ gia đình. Trong đó, có 388 hộ có nhà bị hư hỏng mái lên đến trên 70%. Qua đánh giá, rà soát thực tế từng hộ gia đình cho thấy, tất cả có hơn 55.000 tấm lợp fibro xi măng bị vỡ, không còn khả năng tái sử dụng. Vì vậy, tất cả những hộ dân bị hỏng mái nhà đều phải gỡ bỏ mái nhà cũ để lợp lại. Đối với nông nghiệp, đợt mưa đá đã làm dập nát hoa màu, một số diện tích cây ăn quả đã bị thiệt hại và hư hỏng mái che diện tích trồng cây tam thất. Ngoài ra, mưa lớn cũng làm sạt ta luy âm đường bê tông tuyến Bản Mế 1 đi Bản Mế 2, kênh mương thủy lợi Nà Cảng thuộc thị trấn Si Ma Cai bị đứt gãy.

Trước buổi làm việc, đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình thực tế, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Si Ma Cai.

Đoàn công tác của tỉnh, huyện kiểm tra thực tế tại xã Sán Chải

Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc với huyện Si Ma Cai, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan Thường trực phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Tài chính phối hợp chặt chẽ với huyện Si Ma Cai, thống nhất các nguồn lực hỗ trợ, xây dựng phương án, cơ chế hỗ trợ kịp thời tham mưu với tỉnh để sớm triển khai việc hỗ trợ kinh phí, giúp những người dân gặp thiên tai nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống. Trước mắt cần tập trung vào những hộ gia đình đặc biệt khó khăn theo tinh thần 4 tại chỗ./.

Trung Dũng - Lồ Sinh