Huyện đoàn Si Ma Cai triển khai mô hình “Mô hình đọc sách online”, tăng cường hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VII năm 2020

Thực hiện Công văn số 304-CV/TĐTN-TG ngày 09/4/2020 của Tỉnh đoàn Lào Cai, Huyện đoàn Si Ma Cai đã xây dựng và triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày Sách Việt Nam" lần thứ VII năm 2020 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Với mục đích xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập; khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách, tôn vinh những người tham gia sáng tác, xuất bản, phát hành, quảng bá sách; góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên, thiếu nhi về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Với ý nghĩa đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn Si Ma Cai xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam tới các cơ sở Đoàn và đoàn trực thuộc; đồng thời, xây dựng và triển khai Mô hình “Đọc sách online” với đối tượng là các bạn đoàn viên thanh niên, các em học sinh khối trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trong toàn huyện, điểm triển khai mô hình “Đọc sách online” được thực hiện tại đơn vị trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS&THPT huyện Si Ma Cai.

Với cách thức triển khai lồng gắn với các buổi học online  (từ 15 - 30 phút) sau mỗi buổi học qua các phần mềm học tập trực tuyến như: Zoom, Microsoft teams, Team link…, sau mỗi buổi học các bạn học sinh sẽ cùng nhau chia sẻ thông tin về những cuốn sách hay, chia sẻ cảm nhận về ý nghĩa, nội dung của cuốn sách… Hoạt động đã tạo được sự thu hút, hấp dẫn đối với các em học sinh sau mỗi buổi học online. Bên cạnh đó Ban Chấp hành Đoàn trường cũng làm tốt công tác định hướng về nội dung các đầu sách cho các em tham gia đọc và chia sẻ cảm nhận với nhiều đầu sách hay, ý nghĩa như các tác phẩm văn học, các tác phẩm viết về cuộc sống và đặc biệt là những cuốn sách có nội dung là những câu chuyện về hành trình khám phá, trải nghiệm, học tập để thành đạt, đó là những kiến thức vô giá để các em tích lũy cho bản thân, làm hành trang cho tương lai sau này.

Những buổi sinh hoạt chi đoàn trực tuyến như thế này, cũng được các đồng chí Bí thư Đoàn trường lồng gắn để tuyên truyền các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch  Covid-19 với những khuyến cáo, hướng dẫn phòng tránh dịch bệnh của Chính phủ, Bộ Y Tế…giúp các em biết cách bảo vệ mình và chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Qua những buổi học, sinh hoạt chi đoàn như vậy cũng giúp các em học sinh nâng cao tinh thần, ý thức tự học, nhằm đảm bảo khối lượng kiện thức sau khi quay lại trường học tập.

Trung Dũng - Lê Nam