Huyện Si Ma Cai, tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”.

Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Đăng Bốn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Lý Seo Vảng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Dương - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và trên 200 hộ gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu 10 xã, thị trấn.

Đồng chí Hoàng Văn Dương - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện khai mạc Hội nghị

Trong 5 năm qua, Phong trào thi đua "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" của huyện Si Ma Cai đã phát triển mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình, tiên tiến là những tấm gương sáng của tinh thần bền bỉ vượt khó, quyết chí làm giàu chính đáng; qua đó góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Các đại biểu dự Hội nghị

Hằng năm, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động cho trên 1.500 hộ đăng ký đạt danh hiệu các cấp. Giai đoạn 2015 - 2020 toàn huyện hiện có 769 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó (cấp Trung ương 02 hộ, cấp tỉnh 86 hộ, cấp huyện 223 hộ, cấp xã 458 hộ); 19 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi là hộ nghèo vượt khó. Các tổ chức Hội ký kết và thực hiện chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh huyện thực hiện ủy thác 09/09 xã và thị trấn, tổng dư nợ 216,24 tỷ đồng, với 29 Tổ tiết kiệm vay vốn và 881 hộ vay. Ký thỏa thuận liên ngành với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện cho nông dân vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn với tổng dư nợ qua tổ chức Hội là 240 tỷ đồng, 604 hộ/13 tổ vay vốn (tính đến tháng 5/2020).

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong phát triển kinh tế gia đình, kết hợp chăn nuôi gia súc với trồng cây dược liệu, chế biến, tiêu thụ thực phẩm sạch; công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp thu hút hội viên nông dân tham gia thành lập tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Hoàng Văn Dương - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen cho hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Phương hướng, nhiệm vụ thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025, các cấp Hội tiếp tục tham mưu cho cấp ủy trong công tác lãnh, chỉ đạo phong trào; đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả, đưa phong trào phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, tổ chức cá nhân, cơ quan có liên quan để tạo điều kiện cho nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, từng bước tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, tạo sức cạnh tranh trên thị trường; tiếp tục quan tâm đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân. Phấn đấu nâng số hộ nông dân đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp từ 11,3% năm 2020 lên 15% năm 2025.

Nhân dịp này, 01 tập thể và 27 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen; 223 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi được Hội Nông dân huyện khen thưởng./.

Nguyễn Thị Phương Loan