Đoàn kiểm tra đề án 07 làm việc tại Si Ma Cai

Ngày 10/8, Đoàn Kiểm tra thực hiện Đề án số 07 ngày 11/12/2020 của Tỉnh uỷ và Kế hoạch số 99 ngày 08/3/2021 của UBND tỉnh về “ Bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân và công tác dân số tỉnh Lào Cai trong tình hình mới, giai đoạn 2020-2025 do đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Si Ma Cai. Tiếp đoàn, về  phía huyện Si Ma Cai có đồng chí Lưu Đình Hạnh, Phó CT.UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Thời gian qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, Huyện ủy trong việc triển khai thực hiện Đề án. Sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn trong việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiểu của Đề án. UBND huyện có kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng năm, định kỳ báo cáo, đôn đốc thực hiện Đề án số 07 của Tỉnh ủy, của Huyện ủy. Từ kết quả của Đề án, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực y tế được tăng cường về số lượng và nâng cao chất lượng. 130 giường bệnh điều trị đạt 90,3% đề án. Tỷ lệ trẻ em <5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể cân nặng đạt 102,7% đề án. Tỷ lệ trạm y tế xã, thị trấn triển khai dự phòng, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm đạt 105% đề án… Huyện cũng đã chủ động thực hiện các biện pháp phát hiện, điều trị, kiểm soát, khống chế hiệu quả tình hình dịch bệnh, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác dân số đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, giải quyết được cơ bản các bệnh tật tại chỗ, giảm tỷ lệ chuyển tuyến trên. Gần 80 nghìn lượt người được khám chữa bệnh toàn huyện 6 tháng đầu năm 2023. Các bệnh viện, đơn vị y tế tuyến Trung ương, tuyến tỉnh tiếp tục có sự quan tâm, hỗ trợ nâng cao năng lực, chuyển giao kỹ thuật cho ngành y tế huyện Si Ma Cai thông qua các hoạt động Đề án 1816, Đề án khám chữa bệnh từ xa.  Tổ chức thực hiện đúng quy chế chuyên môn của Bộ Y tế; đúng phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngay tại tuyến dưới. Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám chữa bệnh, phục hồi chức năng. Tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ ngành y tế ngày càng được nâng lên, đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ. Kết quả triển khai thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu đề án phần lớn đã hoàn thành và vượt tiến độ đề ra.
    Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Lưu Đình Hạnh, đã tiếp thu các nội dung Đoàn Kiểm tra đưa ra. Đồng chí cũng đã nêu ra những khó khăn và đề xuất một số ý kiến với đoàn liên quan tới lộ trình xây dựng từng công trình đảm bảo phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo quá trình mua sắm trang thiết bị được triển khai liên tục.
    Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Quốc Hương ghi nhận những kết quả mà huyện đã đạt được. Đồng chí đề nghị, huyện duy trì công tác tổ chức cán bộ, đảm bảo nguồn nhân lực y tế, chú trọng nguồn nhân lực song song với việc đào tạo liên tục nâng cao tay nghề cán bộ y tế trên địa bàn. Chuẩn bị các nội dung để tiến tới thành lập bệnh viện hạng II trên cơ sở tiếp tục duy trì các hoạt động Đề án 07./.

Vũ Chiến - Vân Anh