Hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023

Ngày 29/8. UBND huyện Si Ma Cai đã tổ chức tập huấn kỹ năng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cho 158 đại biểu là công chức, viên chức cấp xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong thời gian ½ ngày, các đại biểu đã được cán bộ chuyên viên Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện Si Ma Cai, phổ biến, tuyên truyền về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các phương pháp rà soát, cập nhật thông qua thu thập thông tin của hộ gia đình, tính điểm để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo. Vận động người dân tích cực tham gia đăng ký thông tin nếu nhận thấy hộ gia đình mình đáp ứng các tiêu chuẩn cũng như kê khai trung thực, đầy đủ các thông tin của hộ gia đình vào phiếu rà soát. Phát hiện hộ gia đình gặp khó khăn, biến cố rủi ro trong năm để hướng dẫn hộ gia đình đăng ký rà soát.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

Thông qua lớp tập huấn, nhằm trang bị kiến thức cho cán bộ công chức, viên chức cấp xã thị trấn, từ đó tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc rà soát các nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 tới nhân dân và các cấp chính quyền, nhất là cấp xã, để người dân biết, tham gia thực hiện kê khai đầy đủ, trung thực.

anh tin bai

Thông qua công tác điều tra, rà soát thông tin để cấp ủy, chính quyền các cấp nắm bắt chính xác thông tin. Từ đó xác định số hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều năm 2023. Từ đó thực hiện các chính sách, giải pháp giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 – 2025.

Giàng Măng