Lễ hội cúng rừng truyền thống thôn Lùng Sán xã Lùng Thẩn năm 2021

Sáng ngày 25/6/2021, UBND xã Lùng Thẩn tổ chức Lễ hội cúng rừng truyền thống năm 2021. Tham dự có đồng chí Lý Seo Vảng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện, Thường trực Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng các thôn xã Lùng Thẩn.

Nghi Lễ cúng rừng của người Mông thôn Lùng Sán xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai là tập quán, tín ngưỡng của đồng bào người Mông, cứ vào ngày Thìn tháng 6 âm lịch hằng năm nghi lễ cúng rừng được tổ chức, bà con nhân dân tổ chức lễ cúng rừng để “cầu thần rừng trong năm không nổi giận, để những cánh rừng sinh sôi nảy nở nuôi sống con người, thổ địa phù hộ cho dân làng được mưa thuận, gió hòa, thiên không gây họa, tặc không phá, thú dữ lùi xa, hiền hòa ở lại, nuôi vật được thịnh, cây trồng được quả, bội thu, dân được bình yên, bệnh dịch lùi xa, nhà nhà no ấm, thuận hòa, bình an, muôn dân hạnh phúc”.

Các trưởng thôn ký cam kết bảo vệ rừng

Đ/c Lý Seo Vảng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lý Seo Vảng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy lễ hội cúng rừng truyền thống hàng năm; đây là niềm vinh dự lớn của bà con nhân dân trong xã, cần phải quán triệt sâu sắc tới toàn thể bà con nhân dân trong xã Lùng Thẩn nói chung, bà con nhân dân thôn Lùng Sán nói riêng phải xây dựng kế hoạch để bảo tồn và phát huy truyền thống tại các thôn, thực hiện tốt Quy ước của thôn trong việc bảo vệ và phát triển rừng.

Đinh Thị Khoa