Huyện Si Ma Cai gặp khó khăn khi thực hiện quyết định 861

         Là một huyện vùng cao biên giới, có trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, là huyện có mặt bằng kinh tế, xã hội thấp hơn với các huyện khác trong tỉnh, nên khi triển khai quyết định 861 huyện gặp rất nhiều khó khăn, việc cắt giảm  nhiều chế độ, chính sách an sinh xã hội đối với người dân có hộ khẩu thường trú và cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trên địa bàn nhiều xã, trong khi điều kiện sống của đại bộ phận người dân còn thấp, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân, là thách thức với cấp ủy, chính quyền địa phương để đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân.

Huyện Si Ma Cai  gặp khó khăn khi thực hiện quyết định 861

        Ông Thào A Giả, thôn Sín Chải, xã Sín Chéng vừa trải qua một đợt điều trị dài ngày tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Với căn bệnh Nhồi máu cơ tim chỉ riêng chi phí thuốc mem là trên 60 triệu đồng, rất may lúc ấy ông đang được hưởng thẻ bảo hiểm y tế dành cho người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, nên ông được bảo hiểm y tế thanh toán 100% viện phí, anh Thào A Dìn con trai ông cho biết, nhờ có bảo hiểm y tế thì bố anh mới được điều trị chứ không thì gia đinh anh không biết xoay sở thế nào.  Trao đổi thêm với tôi anh Thào A Dín, thôn Sín Chải, xã Sín Chéng cho biết:  Bố tôi mới đi chữa bệnh về với chi phí hơn 60 triệu đồng, song nhờ có thẻ bảo hiểm y tế lên được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh, nay dù phải bỏ tiền mua thẻ bảo hiểm để được nhà nước hỗ trợ chỉ 80% chi phí thôi nhưng tôi vẫn mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình mình.
        Đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung trên địa bàn huyện Si Ma Cai hiện nay có đến 21% dân số sẽ chụi tác động từ quyết định 861, khi xã, thị trấn nơi họ đang sinh sống từ xã vùng 3 lên xã vùng 1. Không nói đến các chính sách an sinh xã hội khác, chỉ riêng chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số và người kinh đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn của trung ương, chính sách hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại từ nhà đến bệnh viện hoặc từ bệnh viện về nhà, tiền chuyển viện, chính sách hỗ trợ thực hiện các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, trước đây do ngân sách nhà nước chi trả, từ ngày 01/07/2021 sẽ do người dân chi trả. Dù các khoản đóng góp này chỉ giao động từ 3- 5 triệu đồng/hộ/năm. Với nguồn thu nhập hạn hẹp của những hộ gia đình chỉ trông chờ vào cây lúa, cây ngô thì đây thực sự là những khoản chi phí không hề nhỏ. Anh Cư Seo Giả, người dân tổ dân phố Phố Cũ, Thị trấn Si Ma Cai cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người dân không có cơ hội để di tìm kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập, chính sách này lại có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07, nên khoản chi phí cho việc khám chữa bệnh này khá cao so với thu nhập của người dân. 
        Ông Cư Seo Séng, tổ trưởng, tổ dân phố Phố Thầu, TT Si Ma Cai cho biết: Từ ngày 01/07/2021, thực hiện theo quyết định 861/QĐ-TTg, thì đối với việc áp dụng các chính sách mới vào thực tế còn gặp nhiều vấn đề bất cập, không thể kịp thời, các đối tượng thụ hưởng các chính sách này bị dừng đột ngột nên việc triển khai thực hiện  các chính sách an sinh, xã hội và tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu và thực hiện  cũng gặp nhiều khó khăn. Anh Cư Seo Séng, Tổ trưởng TDP Phố Thầu, TT Si Ma Cai cho biết: chúng tôi cũng đã tuyên tuyền để người dân hiểu rõ các chính sách mới về bảo hiểm y tế cũng như các chính sách an sinh xã hội khác, sẽ có sự thay đổi kể từ ngày 01/07/2021 đến từ hộ dân, song do cuộc sống của bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nên việc mua bảo hiểm y tế  tự nguyện vẫn còn hạn chế, điều này rất dễ dẫn đến việc một số phong tục lạc hậu như cúng ma khi nhà có người ốm sẽ quay trở lại. 
         Đối với ông Cheng Sủ Lìn, thôn Đội 1, xã  Nàn Sán, người đang điều trị tại trung tâm y tế huyện thì ông đã chủ động trong việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Trao đổi với tôi ông cho biết thêm: Trước đây ông được cấp thẻ bảo hiểm y tế không mất tiền theo chính sách ưu tiên của nhà nước, được biết mình là người dân thuộc diện phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện, nên đã mua ngay khi thẻ cũ hết hạn. Nhờ vậy mà giờ đây ông giảm được rất nhiều chi phí khi đi khám chữa bệnh.
          Nhận thấy rõ những khó khăn của người dân trong việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện huyện Si Ma Cai đã có nhiều đề xuất, kiến nghị để phần nào giúp người dân giảm bớt khó khăn. Ông Đỗ Văn Vũ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện cho biết, Thực hiện Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ, Huyện Si Ma Cai có 04 xã và 01 thị trấn, với 22 thôn, 3 tổ dân phố bị ảnh hưởng, chính sách BHYT đối với người dân tộc thiểu số trên địa bàn từ ngày 01/7/2021 gặp rất nhiều khó khăn. Trên địa bàn huyện có trên 8.000 người dân tộc thiểu số, không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT. Vì các xã trên địa bàn mặc dù đã hoàn thành chương trình nông thôn mới, nhưng hầu hết mới hoàn thành các chỉ tiêu ở mức tối thiểu. Vì vậy, thu nhập của người dân còn thấp nên việc tự bỏ tiền ra mua thẻ BHYT hộ gia đình sẽ rất khó khăn. Nếu không có thẻ BHYT, chẳng may ốm đau phải điều trị thì chi phí khám chữa bệnh sẽ là gánh nặng lớn đối với họ. 
        Thời gian này, các cấp các ngành, và các đoàn thể chính trị huyện đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, để nâng cao nhận thức người dân, giúp người dân hiểu được những thay đổi chính sách để tham gia BHYT. Rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng để kịp thời xác định, phân loại để tăng cường tuyên truyền, vận động những trường hợp bị ảnh hưởng này tham gia BHYT hộ gia đình./.


Thanh Nhàn
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 509
  • Trong tuần: 1,862
  • Tất cả: 520,574