Vững vàng ở chốt tiền tiêu 5K

Con đường cấp phối ngổn ngang đất đá, đi xe máy còn khó khăn, dẫn chúng tôi đến với chốt tiền tiêu tại mốc 170(2), ở thôn Thôn Dào Dần Sán, xã Nàn Sán. Một chốt trạm đặc biệt được các lãnh đạo và các chiến sỹ trong Đồn Biên Phòng đặt cho cái tên Chốt tiền tiêu 5K.

Trong những năm qua, với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, những người chiến sĩ biên phòng đang cắm chốt, tại chốt tiền tiêu mốc 170(2), của Đồn biên phòng Si Ma Cai, luôn chắc tay súng, ngày đêm canh gác, tuần tra bảo vệ bình yên cho nhân dân, dù chốt tiền tiêu này là một trong số chốt trạm khó khăn, gian khổ nhất, của Đồn Biên phòng Si Ma Cai, được anh em cán bộ, chiến sỹ  thường gọi với cái tên đặc biệt là chốt 5 không. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết đây là chốt tiền tiêu Không điện, không nước, không có sóng điện thoại, không có mạng Internet và không có dân. Dù khó khăn vất vả cũng không làm nhụt đi ý trí của những người lính Biên Phòng. Họ vẫn luôn bám nắm địa bàn, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của tổ Quốc. Trao đổi với chúng tôi anh thiếu tá Phạm Đình Chung, Chốt trưởng mốc 107(2) cho biết: Anh em cơ bản ở đây đều yên tâm công tác, ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, phòng chống dịch COVID-19 thì chúng tôi còn tích cực tăng gia sản xuất, chăn nôi để cải thiện đời sống.


Chốt tiền tiêu 5 không là một trong 5 điểm đặt chốt tiền tiêu của Đồn biên phòng Si Ma Cai, từ đầu tháng 01 năm 2020 các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn biên phòng Si Ma Cai, được dựng lên, trong đó, “Chốt tiền tiêu 5 Không”, thuộc địa phận xã biên giới Nàn Sán, huyện Si Ma Cai, đây là mốc 170(2), nơi có ngã ba sông, giáp ranh giữa huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Lào Cai và huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Mặc dù điều kiện sống tạm bợ, không điện nước, không sóng điện thoại, mọi sinh hoạt hàng ngày đều hết sức khó khăn, các anh vẫn luôn động viên nhau khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, mọi hoạt động phòng, chống dịch của các tổ, chốt kiểm soát đã được củng cố và tăng cường kiểm tra y tế, xác định lịch trình hoạt động của tất cả người, phương tiện đi vào địa bàn khu vực biên giới, nhất là người đi từ vùng có dịch trở về để kiểm tra chặt chẽ và có biện pháp cách ly y tế theo quy định. Nói về vấn đề này Đại úy Lèng Văn Trai, chính trị viên phó Đồn Biên Phòng Si Ma Cai cho biết: Đời sống vật chất của anh em tại các chốt kiểm dịch, đặc biệt là chốt 170, còn gặp rất nhiều khó khăn, nhận thấy khó khăn đó, Đảng ủy Đồn biên phòng đã kịp thời động viên, về chế độ ăn, uống cần phải đảm bảo sức khỏe, đầu tư cơ sở vật chất.....để cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác.

Được sự hỗ trợ của Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh, dưới bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sĩ, Đồn Biên Phòng Si Ma Cai, căn nhà tôn đã được dựng lên thay thế căn lều bạt dã chiến, với đầy đủ phòng khách, phòng sinh hoạt và bếp. Nói là phòng nhưng thực chất cũng chỉ đủ để kê được 1 chiếc bàn tiếp khách, 3 chiếc giường tầng và nơi để nấu nướng. Trao đổi với chúng tôi Trung tá Nguyễn Đức Tám nhân viên quân y, thành viên của chốt trạm cho biết: Chốt kiểm soát của chúng tôi có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại đây không có điện lưới, không có sóng điện thoại, chỉ có chiếc radio để nghe tin tức. Nếu muốn gọi điện thoại bằng hình ảnh qua Zalo, Facebook thì phải leo lên đỉnh đồi cách chốt trạm tầm khoảng 2km. Nói về nỗi vất vả này Trung tá, Nguyễn Đức Tám, Nhân viên quân y, thành viên của chốt cho biết: Anh em chúng tôi lúc mới xuống còn gặp nhiều khó khăn, từ chỗ ăn, chỗ sinh hoạt, đặc biệt là nước nôi, nhiều lúc chỉ cầu mong trời mưa để có nước uống...còn nước sinh hoạt thì chúng tôi bơm từ nước sông lên, rồi để nắng xuống dùng để tắm, để tưới rau. 

Đây là hình ảnh mà chúng tôi ghi lại được một cuộc trò chuyện của thiếu tá Phạm Đình Chung, Chốt trưởng tiền tiêu mốc 107(2) đang gọi về cho gia đình. Thật không khỏi bồi hồi, xúc động trước những lời động viên tâm sự của người vợ đối với chồng, những lời dặn dò anh cố gắng giữ gìn sức khỏe, sự mong nhớ của người vợ xa chồng, của những đưa con đã lâu không được gặp cha. 

Khó khăn là vậy, nhưng cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Si Ma Cai luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, luôn thực hiện tốt chế độ trực cả ngày lẫn đêm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật và các trường hợp công dân nhập cảnh trái phép từ vùng dịch về nội địa và tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nói về nỗi khó khăn vất vả các anh lo lắng nhất là khi trời đổ mưa, Mưa xuống có nước sinh dùng cho sinh hoạt hàng ngày không phải đi trở về, giải quyết được vấn đề nước để sinh hoạt, thế nhưng lại không dùng được quạt tích điện bằng năng lượng mặt trời, thời tiết xấu cũng chính là thời điểm các đối tượng xấu,thường lợi dụng để vượt biên trái phép, nên mỗi khi trời mưa các anh vẫn phải đội mưa gió giữ vững các vọng gác, tuần tra, kiểm soát khu vực được phân công. Đại úy Lèng Văn Trai, chính trị viên phó, Đồn Biên Phòng Si Ma Cai Cho biết: Chốt kiểm soát mốc 170(2) hiện đang có 4 cán bộ, chiến sĩ, vì đây là chốt khó khăn nhất, những cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại đây đều là các đảng viên tiên phong đến nhận nhiệm vụ. Ai cũng xác định rõ trách nhiệm, cùng đơn vị khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của cấp trên giao. 

Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, những câu chuyện các chiến sĩ “gác lại tình riêng vì nhiệm vụ chung” như vợ ốm, con đau. Dù nhiều khó khăn, vất vả nhưng những người chiến sĩ biên phòng cắm chốt vẫn luôn lạc quan, biến khó khăn thành hành động. Đại úy Lèng Văn Trai, chính trị viên, phó Đồn Biên Phòng Si Ma Cai cho biết thêm: Trong thời gian dịch Covid-19 phức tạp, đối với các đồng chí ở xa gia đình, không về được chỉ giọi điện về thăm hỏi động viên, để cho gia đình yên và là chỗ dựa vững trắc cho cán bộ, chiến sỹ yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời chỉ huy đơn vị cũng thường thuyên giọi điện thăm hỏi động viên các gia đình cán bộ, chiến sỹ, có những phần quà để động viên. 

Dù nắng hay mưa, anh em ở chốt vẫn đang thay nhau người đi tuần tra, người ở nhà hì hục làm đất để tăng gia sản xuất, với mục tiêu có rau xanh cho bữa ăn hàng ngày tại chốt tiền tiêu. Mồ hôi nhễ nhại, nhưng các anh luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng chống dịch là lâu dài. Hàng ngày, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai phối hợp cùng với lực lượng công an và dân quân tự vệ túc trực 24/24h tại những đường mòn, lối mở vùng biên để phát hiện và ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới.
Rời chốt tiền tiêu 5 không, chúng tôi không thể nào quên dáng vóc kiên cường của những người chiến sỹ đứng gác bên vách núi đá cheo leo, vững vàng trước mọi gió mưa, nắng cháy da người, họ luôn chắc tay súng, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Tôi luôn khâm phục, thầm cảm ơn cho những hy sinh thầm lặng của các anh. Chủ động, quyết liệt, không quản nhọc nhằn quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại chốt tiền tiêu. Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai thực sự là những lá chắn sống bảo vệ vững chắc biên giới tổ quốc./.

Thanh Nhàn - Tiến Sỹ
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 15
  • Trong tuần: 2,018
  • Tất cả: 554,197