Quan Hồ Thẩn tích cực chuẩn bị cho lễ hội hoa lê trắng

    Quan Hồ Thẩn, được biết đất là vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng, là quê hương của cố Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Cư Hòa Vần. Nơi này còn được biết đến là xã có diện tích trồng cây Mận tả van, Lê tai nung lớn nhất của huyện Si Ma Cai.
    Những ngày này giữa cảnh núi rừng hùng vĩ, còn nguyên nét hoang sơ, Những chồi biếc, lộc non, đang lấp ló, giữa những cánh hoa lê trắng tinh khôi tỏa hương, khoe sắc trên các sườn núi, lưng đồi. Những vườn lê rực rỡ khoe sắc trắng, hòa với thiên nhiên hùng vĩ, tạo nên bức tranh phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ, hấp dẫn nhiều du khách đến với vùng biên cương Quan Hồ Thẩn.


    Để giúp các du khách đam mê khám phá phong cảnh thiên nhiên, có một hành trình du lịch lý thú, Xã Quan Hồ Thẩn đã quyết định tổ chức một lễ hội ngắm hoa lê tại các khu vườn cây ăn trái, với nhiều hoạt động phong phú, giúp du khách được trải nghiệm và khám phá nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Mông. Lễ hội hoa lê trắng biên cương Si Ma Cai lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 05 đến ngày 15 tháng 3 năm 2022.
    Lễ hội Hoa Lê Trắng lần thứ I, sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 05/3 đến ngày 15 tháng 3 năm 2022, với  lễ khai mạc sẽ diễn ra từ 08h00, ngày 05 tháng 3 tại trạm y tế thôn Lao Chải, xã Quan Hồ Thẩn. Trao đổi với chúng tôi ông Giàng A Phừ, Chủ tịch UBND xã Quan Hồ Thẩn cho biết: Năm nay là năm đầu tiên xã Lùng Thẩn tổ chức lễ hội hoa lê trăng, để đảm bảo cho công tác an toàn, xã đã ban hành kê hoạch thành lập tô giúp việc đảm bảo an ninh tật tự, đặc biệt là phòng trống dịch...bố chí địa điểm gửi xe, bố trí các lực lượng trực và qản lý các mặt hàng, cũng như là việc thu vé với các chủ vương.


    Với nhiều hoạt động nổi bật nằm trong khuôn khổ lễ hội gồm có chương trình "Ngắm hoa mùa xuân - Hái quả mùa hè". Triển lãm văn hóa dân tộc Mông với các sản phẩm đặc trưng, công cụ lao động, nhạc cụ dân tộc, trang phục truyền thống. Chương trình văn hóa, văn nghệ truyền thống như hát dân ca Mông, múa khèn, nhảy sinh tiền, thi đấu đẩy gậy, đua ngựa gỗ, thi leo núi, chinh phục đỉnh Lao Chải 1750m. 
    Bên cạnh việc chiêm ngưỡng hoa lê trắng, du khách còn có cơ hội tổ chức cắm trại giữa đồi hoa, vừa ngắm hoa vừa trải nghiệm các nét văn hóa vùng cao, thưởng thức các món ăn ẩm thực vùng cao, tìm hiểu đời sống văn hóa đồng bào dân tộc Mông nơi đây.  Các chủ vườn cây ăn trái cũng đã có sự chuẩn bị tích cực nhằm quảng bá các sản phẩm của mình, trao đổi với tôi anh Tráng Seo Xà, Chủ vườn cây lê xã Quan Hồ Thẩn cho biết: Hiện tại  đã có các du khách đến với vườn thưởng ngoạn, ngắm cảnh, trong suốt qua trình ngắm cảnh, nhà vườn  đã sưu tập các trang phục để phục vụ du khách,  đồng thời với các khách có nhu cầu phục vụ ăn uống, các nhà vườn đều sẵn sàng phục vụ các món ăn truyền thống, theo yêu cầu cho khách du lịch.
    Những ngày này, chúng tôi đã gặp nhiều du khách đến đây tham quan, ngắm cảnh. Trao đổi với chúng tôi các du khách cho biết, năm ngoái đã được đến đây để trải nghiệm. Năm nay lại đến và giới thiệu anh em bạn bè đến để cùng  trải nghiệm cuộc sống và phong cảnh con người nơi đây. Chị Lương Thị Xuyến,  một du khách đến từ thành phố Lào Cai chia sẻ, đây là lần đầu tiên được đến đây trải nghiệm, em thấy không khí trong lành, cảnh rất đẹp, khu ẩm thực phục vụ du khách rất phong phú...
Để ngắm hoa lê bung nở trọn vẹn,  quý khách có thể theo con đường tỉnh lộ 153, từ ngã ba Bắc Ngầm - Bắc Hà- Si Ma Cai, Cách trung tâm thị trấn Si Ma Cai hơn 1 km, rẽ vào điểm tổ chức lễ hội hơn 5 km, Từ thành phố Lào Cai quý khách   có thể theo quốc lộ 4D qua  huyện Mường Khương- Si Ma Cai, qua thi trấn 01 km,  rẽ vào điểm tổ chức lễ hội hơn 5 km. 


    Một số chủ vườn cây ăn trái của xã, cũng đang có ý tưởng xây dựng các  điểm nghỉ dưỡng, để đa dạng hơn các dịch vụ giúp cho du khách đến đây, được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa của vùng cao hơn nữa. Nói về vấn đề này anh Tráng Seo Xà, Chủ vườn cây lê xã Quan Hồ Thẩn cho biết: Trong tương lai chúng tôi xẽ xây dụng khu nghỉ dưỡng phục vụ du khách để trải nghiệm từ lúc hoa đến có quả, cùng với đó là việc cho các du khách trải nghiệm cách làm vườn
Đến với lễ hội hoa lê trắng du khách sẽ được hòa mình, đắm chìm trong không gian của hoa lê trắng. Một vùng rộng lớn được phủ màu trắng tinh khôi bởi hoa lê. Bước chân vào những vạt đồi hoa lê, một màu trắng tinh xen lẫn màu vàng của những luống cải trồng xen dưới gốc lê. Hoa lê không chỉ nở bung ở các vạt đồi, mà còn nở dọc theo các con đường mòn đi đến tận thôn Lao Chải xã Quan hồ Thẩn huyện Si Ma Cai. Hai bên đường là một màu trắng tinh khôi chạy dài hút mắt du khách.

                                                                                                                            
Vũ Chiến - Thanh Nhàn - Tiến Sỹ
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 365
  • Trong tuần: 4,573
  • Tất cả: 677,955