Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lào Cai khảo sát thực tế xây dựng nông thôn tại huyện Si Ma Cai.

    Ngày 4 tháng 3, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lào Cai do đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm trưởng đoàn, đã tiến hành khảo sát tình hình triển khai danh mục chuẩn bị đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu của Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Si Ma Cai. Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Hoàng Văn Dương, Phó bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tình hình xây dựng nông thôn mới

    Trước khi làm việc với huyện, các đồng chí trong đoàn đã đi khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế về đường giao thông nông thôn, cũng như  mốt số cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tại một số xã trên địa bàn huyện.
Tại buổi làm việc đoàn công tác đã được, Uỷ ban nhân dân huyện Si Ma Cai đã báo cáo về các danh mục các công trình nông thôn, chuẩn bị đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu của chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Si Ma Cai. Trong đó tổng nhu cầu đầu tư giai đoạn 2021 – 2025 là 166 mục dự án, tổng mức đầu tư là 513 tỷ đồng bao gồm các “Lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục”, ngày 17 tháng 2 năm 2022, UBND tỉnh đã ban hành văn bản 593 về việc thống nhất giao danh mục đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 – 2025 là 161 dự án với, với tổng mức đầu tư khái toán là 432 tỷ đồng, Đồng thời đề xuất với Trung ương và tỉnh Lào Cai một số nội dung như: Đề nghị Chính phủ tập trung nguồn lực để giải quyết các vấn đề cấp thiết của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo thứ tự ưu tiên đảm bảo cho nhân dân. Chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu để các địa phương chủ động hơn trong công tác lập kế hoạch có giải pháp hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng đối với các dự án thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương cho các xã trên địa bàn huyện. Ban hành tiêu chí đầu tư đường giao thông nông thôn, nâng cấp hạng và quy mô đường lên mức cao hơn để đảm bảo theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội cho các xã vùng cao vùng đặc biệt khó khăn trong giai đoạn tới. Xem xét giúp các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vưỡng mắc và đề xuất kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ các cơ quan Trung ương cần rà soát, bổ sung các danh mục theo thứ tự ưu tiên đưa vào kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch hàng năm. bố trí thêm nguồn vốn để giúp  địa phương lồng ghép đầu tư đối với các chương trình, dự án trong công cuộc phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn tới.

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tình hình xây dựng nông thôn mới


    Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Sùng A Lềnh, đã chia sẻ với những khó khăn mà huyện đang gặp phải và cơ bản đồng tình với các danh mục mà huyện Si Ma Cai đã đăng ký. Các danh mục thuộc các lĩnh vực như, đường giao thông hoặc các công trình trường học đều là những danh mục mang tính cấp thiết, sát với tình hình thực tế tại địa phương. Tuy nhiên, huyện cần rà soát kỹ lại các danh mục để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; tránh bị chồng chéo với các chương trình đầu tư khác và ưu tiên các công trình thực sự cấp thiết đảm bảo phát huy tính tích cực sau khi đầu tư./.


Vũ Chiến - Sùng Chúng
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 493
  • Trong tuần: 4,701
  • Tất cả: 678,083