Giá phân bón tăng vọt kiến người nông dân vùng cao gặp khó

    Thời điểm này, khi bà con vùng cao bắt đầu triển khai gieo trồng vụ xuân, giá các loại phân bón tăng cao bất thường. Thông thường các mặt hàng vật tư nông nghiệp có tăng giá thì cũng tăng từ từ, nhưng giá phân bón hiện nay tăng gấp 2 lần so với ba tháng trước đây. Cùng với đó là dịch bệnh Covid-19 phức tạp,  kiến người nông dân gặp khó trong sản xuất mùa vụ. 
    Thời điểm này, nhiều xã trên địa bàn huyện Si Ma Cai đã và đang bắt đầu vào sản xuất vụ Xuân, theo tính toán của bà con nông dân, chắc chắn trong vụ Xuân này lợi nhuận sau thu hoạch không nhiều, có thể lỗ, bởi giá phân bón cao gấp đôi so với ba tháng trước. Giá phân bón cao, kiến người dân phải giảm lượng phân bón lót, vì vậy năng xuất, sản lượng sẽ giảm. Theo tính toán, chi phí cho sản xuất 1 ha ngô hiện nay ở mức khá cao, lên đến trên 700 nghìn đồng, gồm: Nhân công làm đất, trồng, thu hoạch,  chi phí giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ tính riêng chi phí đầu tư cho phân bón các loại đã lên tới 200 nghìn đồng, chiếm gần 25% chi phí. Hiện giá phân bón cao, tăng gấp đôi so vụ trước như giá phân Urê trước là 360 ngàn đồng/bao, tăng lên 630 ngàn đồng/bao, phân DAP giá 600 ngàn đồng/bao, tăng lên 1 triệu đồng/bao, còn về các loại phân hạt pha trộn sẵn khoảng 400 ngàn đồng/bao, tăng lên 100 ngàn đồng/bao.

Giá phân bón tăng vọt  kiến người nông dân vùng cao gặp khó

    Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, giá nguyên liệu đầu vào leo thang, ngành nông nghiệp huyện Si Ma Cai đã có khuyến cáo, ngoài việc các hộ dân cần tăng cường ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong sản xuất, người dân lên bổ xung thêm  lượng phân chuồng,  để  cây trồng có đủ dinh dưỡng phát triển,  đồng thời giảm chi phí cho việc  đầu tư sản xuất. 
Trao đổi với tôi anh Tẩn Seo Phềnh, thôn Chu Liền Chải, xã Quan Hồ Thẩn cho biết: Năm nay giá phân bón phân lên cao quá, anh chỉ giám mua với số lượng ít, để chăm sóc cho cây trồng, biết là không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây trồng nhưng không dám mua nhiều vì giá phân bón quá cao
    Nói về những khó khăn này ông Hảng Seo Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn cho biết: Vụ xuân năm nay, phân bón, giống đều tăng giá, gây nhiều khó khăn cho bà con nông dân, trong triển khai gieo trồng vụ xuân. Cấp ủy, chính quyền chúng tôi đang nỗ lực tìm giải pháp, để xem xét hỗ trợ bà con triển khai việc gieo trồng theo đúng kế hoạch đã đề ra.
Có mặt tại cửa hàng của chị Súng, một người chuyên cung cấp vật tư nông nghiệp cho bà con nông dân xã Nàn Sán, chị cho biết: Vào thời điểm này những năm trước, người dân tấp nập đi mua phân bón, thì năm nay cửa hàng của chị vắng tanh, lượng phân bán ra năm nay tại cửa hàng của chị giảm rất nhiều so với năm trước.  Chị Thào Thị Súng, chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp xã Nàn Sán cho biết thêm: Năm nay do giá phân bón cao, một khách quen của chị cho biết đúng ra phải mua 5, 6 bao phân bón, song vì giá bán cao nên đành phải giảm số lượng xuống 2 bao vì đầu tư nhiều sợ lỗ.
    Việc giá vật tư nông nghiệp tăng nhanh, kiến cho nhiều cửa hàng cung ứng vật tư cũng dè dặt khi nhập hàng, chị Lừu Thị Vương, thôn Nàn Vái, xã Nàn Sán chuyên kinh doanh vật tư nông nghiệp huyện cho biết: Năm nay giá phân leo thang nên tôi cũng không dám nhập nhiều về bán, so với mọi năm thì năm nay giá phân tăng gấp đôi. Mọi năm tôi nhập  40 tấn phân bón, năm nay chỉ giám nhập 20 tấn, vì phân đắt quá, sợ không bán được hàng
    Đứng trước sự tác động rất lớn của biến động giá, của các loại vật tư nông nghiệp, sẽ tác động và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của người dân vùng cao Si Ma Cai nói riêng và người nông dân cả nước nói chung. Do vậy, việc bình ổn giá, tìm giải pháp để giúp người nông dân gắn bó với nương, ruộng đang là bài toán khó cho mỗi cấp ủy, chính quyền địa phương./.


Thanh Nhàn - Tiến Sỹ
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 342
  • Trong tuần: 4,550
  • Tất cả: 677,932