Hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội

    Những năm qua, nhờ được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thị trấn Si Ma Cai đã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
    Gia đình anh Cư Seo Chứ, Tổ dân phố Phố Thầu, Thị trấn Si Ma Cai là một trong những hộ gia đình được vay vốn của  Ngân hàng chính sách xã hội huyện, để sản xuất kinh doanh. Với số vốn vay 130 triệu đồng từ năm 2020. Trong đó, có 30 triệu đồng vay vốn chương trình hộ nghèo để mua bò sinh sản và 100 triệu đồng vay vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị quyết 22 để trồng cây ăn quả ôn đới, gia đình anh đầu tư trồng Mận tả van và mận Tam hoa và mua bò sinh sản về nuôi, đến thời điểm hiện tại anh đã có 250 gốc cây mận, đang cho quả năm thứ nhất, bò cũng sinh được hai con bê. Ngoài ra anh còn nuôi được hai con lợn nái, một đàn lợn con, gần 50 con gà, ngan. 


    Để nguồn vốn thực sự trở thành người bạn đồng hành cùng người dân giúp cho nhiều hộ gia đình nghèo như gia đình anh Chứ, cán bộ tín dụng luôn bám sát cơ sở, phối hợp cùng các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xem xét, thẩm định kỹ, chính xác những trường hợp vay vốn gặp rủi ro do thiên tai dịch bệnh, để kịp thời hỗ trợ. Đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách được đưa đến 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với nhiều chương trình tín dụng ưu đãi như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường, cho vay sửa chữa và làm nhà ở, giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, Ngân hàng Ngân hàng chính sách xã hội  huyện còn chủ động phối hợp với địa phương tham gia tư vấn phát triển sản xuất; hướng dẫn các hộ áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất, kinh doanh, triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với tiềm năng và lợi thế tại mỗi xã, Thị trấn. Từ đó, phát huy vai trò cầu nối, đưa tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.
    Để nguồn vốn đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách có hiệu quả; hàng năm, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị, xã hội tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh và địa phương; thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách tại các xã, thị trấn. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo, rà soát chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra việc bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, đôn đốc, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng quy định.  
    Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc ổn định đời sống nhân dân, các chỉ tiêu giảm nghèo và giải quyết việc làm cơ bản đạt kế hoạch. Với những nỗ lực đó, Ngân hàng Ngân hàng chính sách xã hội  huyện đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong chương trình giảm nghèo và giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện./.


Lồ Sinh
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 338
  • Trong tuần: 4,546
  • Tất cả: 677,928