Huyện Si Ma Cai: Tập trung phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái

    Nhằm nâng cao hiệu quả những vườn cây ăn quả ôn đới sẵn có. Với mục tiêu cải tạo những vườn cây già cỗi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc để thu được sản phẩm là các loại quả có chất lượng cao. Đồng thời xây dựng một số mô hình điểm để phát triển du lịch sinh thái.
    Những ngày này đội ngũ cán bộ kỹ thuật, của ngành nông nghiệp huyện Si Ma Cai, đang bám các thôn bản bản trong huyện, hỗ trợ, hướng dẫn bà con nhân dân, cải tạo các vườn cây ăn trái. Hướng dẫn người dân cách chăm sóc quả. Trao đổi với tôi ông Nguyễn Đình Khánh, PGĐ. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết:  Chúng tôi chỉ đạo khuyến nông viên xã, tuyên truyền , hướng dẫn các hộ bón phân cho cây theo từng gia đoạn. Tiến hành kiểm tra tình hình sâu bệnh, tỉa  những quả kém chất lượng để số cây trên quả và số quả trên trùm đạt tỷ lệ từ 3-5 quả/1kg.


    Để ngành nông nghiệp huyện phát triển, gắn với việc phát triển du lịch sinh thái. Ngoài việc hỗ trợ người dân cải tạo các vườn cây ăn quả, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cũng đang tiến hành triển khai song song với việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân trồng hoa dưới gốc cây ăn quả để tạo được không gian, vừa thoáng mát, vừa quang cảnh đẹp để thu hút du khách đến với Si Ma Cai trong mùa quả này. Ông Nguyễn Đình Khánh, PGĐ. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết thêm: Chúng tôi tiến hành hướng dẫn bà con trồng hoa cánh bướm, hoa cúc xung quanh vườn, để tạo ra cảnh quan đẹp, nó sẽ trùng với thời điểm thu hoạch lê, mận để thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm, qua đó để Quảng bá sản phẩm quả lê đến với du khách.
    Đến thăm khu vườn của gia đình anh Tráng Seo Mua, thôn Lao Chải xã Quan Hồ Thẩn, vườn cây này đã được gia đình anh trồng 5 năm, mấy năm gần đây đã bắt đầu cho gia đình anh thu hoạch quả. Với diện tích trên 2 ha, hằng năm đều cho gia đình anh thu nhập gần 100 triệu đồng. Kể cả được mùa mất giá, thì vườn mận, vườn lê của gia đình anh cũng vẫn bán đắt hàng, bởi chất lượng quả ngon ngọt và mẫu mã quả đẹp. Năm nay, nhận thấy có nhiều người có thú vui, đến vườn lê, mậm để tham quan chụp ảnh. Dưới sự giúp đỡ của các cán bộ khuyến nông huyện, anh đang tiến hành trồng thêm một số loại hoa và dưới các gốc cây ăn trái. Theo anh việc gieo hoa vào các gốc cây ăn quả sẽ giúp có thêm độ ẩm rất tốt cho cây. Ngoài ra cũng tạo cảnh quan đẹp để khách tham quan đến chiêm ngưỡng. 
    Với mục tiêu đẩy mạnh việc phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, xã Quan Hồ Thẩn đang tìm nhiều giải pháp để hỗ trợ xây dựng các mô hình du lịch theo qui mô hộ gia đình, đồng thời kêu gọi, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trên chính quê hương mình./.


Thanh Nhàn
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 486
  • Trong tuần: 4,694
  • Tất cả: 678,076