Si Ma Cai vào vụ thu hoạch ngô

         Thời điểm này, bà con nhân dân huyện Si Ma Cai đang tranh thủ những ngày nắng ráo, khẩn trương thu hoạch ngô chính vụ để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng ngô. Đặc biệt vụ ngô năm nay, người dân phấn khởi khi năng suất ngô cao hơn năm trước.

         Năm 2021, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đa số nhân dân không đi làm ăn xa, mà tập trung vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Vụ ngô chính vụ năm 2021, toàn xã Thào Chư Phìn gieo trồng gần 600 ha, tăng 100 ha so với cùng kỳ, nhân dân gieo trồng tập chung chủ yếu là các loại giống ngô lai như: giống NVL 885, CP888, CP333, NK66. Chính quyền, các đoàn thể địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền bà con nhân dân ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, gieo trồng đúng khung thời vụ, làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, thời tiết, khí hậu năm nay thuận lợi cho cây ngô phát triển, đến thời điểm hiện tại cây ngô đã cho thu hoạch với năng suất cao hơn hẳn so với năm 2020. 

          Anh Giàng Seo Xăm - Chủ tịch UBND xã Thào Chư Phìn cho biết: Năm 2021 diện tích ngô tăng gần 100ha so năm 2020, sản lượng ngô năm nay tăng cao do được mùa, tuy nhiên giá thành thấp so năm 2020, chúng tôi đang tuyên truyền hướng dẫn nhân dân cách bảo quản đạt chất lượng cao nhất.

         Hộ gia đình anh Ly Seo Cà đang tiến hành thu hoạch ngô, anh chia sẻ: Do dịch bệnh không đi làm ăn được, năm nay anh đã trồng ngô hết diện tích mình có, dự kiến năm nay vụ ngô của gia đình anh thu hoạch được khá nhiều, song do dịch bệnh nên giá bán so với năm 2020 thấp hơn nhiều, vì vậy anh dự tính sẽ không bán ngay mà đợt nên giá mới bán.

        Vì giá ngô thấp nhiều hộ gia đình không muốn bán vào thời điểm này mà sẽ phơi để bảo quản được giá mới xuất bán. Để giúp nhân dân bảo quản tốt lượng ngô đã thu hoạch, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai đã phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn người dân cách bảo quản ngô, đảm bảo chất lượng.

         Anh Nguyễn Đình Khánh - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Chúng tôi đang phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân bảo quản ngô trong điều kiện thời tiết khí hậu đang mưa nhiều tránh mọt ăn và đảm bảo chất lượng tốt nhất, để nhân dân bán được giá và tăng gia sản xuất nâng cao thu nhập.

          Diện tích ngô toàn huyện Si Ma Cai là 4908 ha, đến thời điểm này đã thu hoạch được trên 30%, năng suất ước đạt 40,5 tạ/ha. Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, vận động bà con nhân dân cách bảo quản đảm bảo chất lượng./.

 

Hoàng Sáo - Trung Dũng
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 545
  • Trong tuần: 4,147
  • Tất cả: 653,865