Ban Pháp chế HĐND huyện tổ chức cuộc giám sát chuyên đề năm 2021

Thực hiện Chương trình hoạt động năm 2021 của Ban Pháp chế HĐND huyện; Quyết định số 05/QĐ-BPC ngày 13/9/2021 của Ban Pháp chế HĐND huyện về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề công tác thi hành án treo và việc giám sát, giáo dục đối với các bị án tại Viện Kiểm sát, UBND các xã, thị trấn. Sáng ngày 05/10/2021, Đoàn giám sát do đồng chí Tráng Thị Hoa – Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn; các đồng chí thành viên Ban Pháp chế; Lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, Công an xã Sín Chéng dự buổi làm việc.

 Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát với UBND xã Sín Chéng, đồng chí Chủ tịch UBND xã đã báo cáo tình hình thi hành án hình sự tại xã Sín Chéng từ năm 2019 đến nay, cụ thể: Tổng số bị án hưởng án treo trên địa bàn là 05, xã đã phân công cán bộ giám sát trực tiếp, giáo dục đối với các trường hợp được hưởng án treo, hằng tháng các bị án thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình; UBND xã, công an và các đoàn thể phối hợp với gia đình người được hưởng án treo giáo dục tại gia đình; kết quả đánh giá các bị án đều được nhận xét xếp loại tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số khó khăn như: Địa bàn xã đa số đều là đồng bào dân tộc thiểu số dẫn đến các bị án vẫn chưa hiểu biết nhiều về pháp luật; kinh phí chi trả các chế độ cho cán bộ quản lý không có dẫn đến việc quản lý, giáo dục các bị án còn gặp nhiều khó khăn.

 Cũng tại buổi làm việc, UBND xã đã đề xuất, kiến nghị với Đoàn giám sát: Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết về pháp luật đối với nhân dân, tập trung vào sự hiểu biết về các quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ phải thực hiện các bị án; Tổ chức đào tạo chuyên sâu công tác quản lý, giáo dục về án treo cho cán bộ trực tiếp quản lý; bổ sung, bố trí kinh phí, các chế độ và điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giám sát đối tượng.

Đồng chí Tráng Thị Hoa – Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện phát biểu kết luận một số nội dung

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Tráng Thị Hoa – Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao kết quả mà xã Sín Chéng đã đạt được trong quá trình thực hiện công tác thi hành án treo và việc giám sát, giáo dục đối với các bị án trên địa bàn xã; Ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể trong công tác giám sát, giáo dục đối với các bị án. Đồng thời, cũng đề nghị UBND xã phối hợp với các ngành, đoàn thể xã khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn giám sát đã chỉ ra./.

 

Xuân Đức
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 743
  • Trong tuần: 1,911
  • Tất cả: 554,090