Ban Dân tộc HĐND huyện tổ chức cuộc giám sát chuyên đề năm 2021 về sắp xếp, bố trí ổn định dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm

Thực hiện Quyết định số 07/QĐ-BDT ngày 11/10/2021 của Ban Dân tộc HĐND huyện về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề kết quả thực hiện sắp xếp, bố trí ổn định dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Chiều ngày 12/11/2021, tại phòng họp tầng 2 – Hội trường lớn UBND huyện Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND huyện do đồng chí Vàng Thị Mai – Trưởng ban, Trưởng đoàn, dự buổi làm việc có sự tham gia của đồng chí Trần Bích Sửu - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lý Xuân Thành - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí thành viên Ban Dân tộc, lãnh đạo, chuyên viên phòng Nông nghiệp & PTNT huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, ý kiến của Thường trực HĐND, UBND và thành viên đoàn giám sát. Đồng chí Vàng Thị Mai - Trưởng ban Dân tộc HĐND huyện đã thống nhất đánh giá và đề nghị phòng Nông nghiệp & PTNT và UBND các xã, thị trấn thực hiện một số nội dung sau: Tăng cường công tác phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, vận động các hộ dân di chuyển đến nơi ở mới đảm bảo an toàn; Thường xuyên nắm tình hình và khảo sát thực địa đối với vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ ống lũ quét, kịp thời cắm biển cảnh báo nguy hiểm để nhân dân biết; Bổ sung, hoàn thiện hồ sơ quyết toán đảm bảo đúng quy định. Các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có danh sách trong quyết định phê duyệt đợt 1/2021 cuả UBND huyện khẩn trương thực hiện di chuyển đến nơi ở mới đảm bảo an toàn cho người và tài sản; chỉ đạo, vận động các nguồn xã hội hóa như: giúp ngày công lao động, lương thực, thực phẩm…để giúp đỡ các hộ khó khăn có điều kiện thực hiện di chuyển kịp thời; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách hỗ trợ về sắp xếp dân cư đến các thôn bản để người dân nắm được chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước (Nghị quyết 05/2021/NQ-HĐND ngày 9/4/2021; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của TW, tỉnh, huyện); Thường xuyên nắm bắt, khảo sát thực địa, tuyên truyền, cảnh báo khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét để các hộ gia đình nắm được và chủ động di chuyển đến nơi ở mới an toàn./.

Xuân Đức