Người hiến hơn 2.400m2 đất để mở đường giao thông ở xã sán Chải

Ông Cư Seo Lềnh, thôn Sín Hồ Sán, xã Sán Chải là một tấm gương điển hình trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, ông không chỉ là một người nông dân luôn tiên phong, gương mẫu trong tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia đóng góp công sức cho phong trào xây dựng nông thôn mới của xã, bản thân gia đình ông còn hiến hơn 2400m2 đất trồng cây lâu năm để mở đường giao thông liên thôn, với niềm ước mong góp phần làm cho cuộc sống của bà con trong xã ngày càng no ấm, đủ đầy.


Trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Sán Chải, thường gặp rất nhiều khó khăn, trong việc triển khai thực hiện việc tuyên truyền, vận động nhân dân giải toả mặt bằng, tình nguyện hiến đất và tích cực đóng góp ngày công lao động để tham gia thi công các công trình phúc lợi công cộng. Với đặc thù là một xã vùng cao biên giới, có xuất phát điểm thấp, đời sống của đại bộ phận người dân còn nghèo. Dẫn đến việc huy động sức dân chung tay, góp sức cùng với các nguồn lực đầu tư của nhà nước, xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng gặp không ít khó khăn. Theo rà soát khi mới bước vào xây dựng nông thôn mới xã Sán Chải chỉ đạt 4/19 tiêu chí, những tiêu chí này cũng chỉ đạt mức tối thiểu trong bộ tiêu chí của chương trình xây dựng Nông thôn mới. 
Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Cấp ủy, chính quyền xã Sán Chải đã phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau tìm ra các giải pháp cụ thể để thaó gỡ khó khăn, huy động các nguồn lực triển khai thành công phong trào xây dựng nông thôn mới. Một trong những giải pháp đó là bám sát chủ chương của đảng và nhà nước, vận dụng sáng tạo các nguồn vốn vay ưu đãi, các chương trình dự án để lồng nghép triển khai thực hiện. Việc vô cùng quan trọng và mang ý nghĩa quyết định nhất đó chính là tạo được sự đồng thuận từ các tầng lớp nhân dân. 
Từ việc phát huy vai trò của những người có tín trong cộng đồng, các già làng, trưởng dòng họ, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đã được đẩy mạnh. Người dân nhận thức rõ nhưng lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới, từ đó rất nhiều hộ dân sẵn sàng tình nguyện hiến đất, phá bỏ cây cối hoa màu,  đóng góp công sức, để làm đường. Một trong những tấm gương điển hình đó là gia đình ông Cư Seo Lềnh, thôn Sín Hồ Sán, xã Sán Chải. 
Ông Lềnh là người được sinh ra và lớn lên trên quê hương Sán Chải, tuy ông không được học cao, song ông rất hiểu những nỗi khó khăn vất vả của bà con nơi đây. Trao đổi với tôi ông cho biết: Khi lúc đầu thấy cán bộ đến vận động hiến đất làm đường, nghĩ cũng sót lắm, vì mảnh đất đấy nếu bán ra cũng thu được 600 triệu đồng chứ ít gì, nhưng sau khi được nghe phân tích về những cái lợi như ngày nay ông đã đồng ý phá bỏ những cây lâu năm mất nhiều năm mới trồng được, hiến đất để có con đường vào thôn như bây giờ. Không chỉ hiến đất ông còn tuyên truyền vận động các hộ khác cùng tham gia hiến đất, phá bỏ hoa mầu để làm đường vào thôn.
Sự gương mẫu và tâm huyết của ông đã được nhân dân trong thôn, trong xã đồng tình ủng hộ và tin tưởng, tạo sức lan tỏa đến nhiều thôn khác trong xã Sán Chải. Khi được ngồi chia sẻ với ông, bằng nguồn động lực nào mà ông lại hiến nhiều đất như thế và tại sao ông lại phải bỏ công, bỏ sức của mình, mất công mất buổi đi tuyên truyền bà con. Ông vừa cười vừa nói “trước đây, những ngày mưa, mặt đường lầy lội, trơn trượt, khó đi những trai trẻ thì đi được vậy còn người già, trẻ nhỏ đi học thì sao” còn không kể đến lương thực, thực phẩm làm ra không có chỗ tiêu thụ, muốn bán thì phải chở ra tận chợ, khi thu ngô lúa về cũng phải mất mấy ngày trời công sức bỏ ra thì khá nhiều. Nên tôi nghĩ việc hiến đất, đóng góp công sức làm đường là rất cần thiết. Giờ có đường đi rồi việc vận chuyển ngô, lúa về cũng rất thuận tiện, không phải gánh gồng, mang vác vất vả như trước nữa, xe máy đi đến tận nương, tận ruộng, bản thân tôi vui mừng, bà con nhân dân cũng vui mừng lắm. 
Trao đổi với chúng tôi, ông Giàng Lồ Pao, Chủ tịch UBND xã Sán Chải cho biết: Ông Lềnh là một trong những tấm gương tiêu biểu của xã trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới của xã Sán Chải, bản thân ông đã tự nguyện hiến 2.400m2 đất trồng cây lâu năm của gia đình, trị giá gần 600 triệu đồng cho thôn Sín Hồ Sán làm đường giao thông, và vận động người dân trong thôn hiến đất, góp công, góp sức cùng chung tay thực hiện thành công “Tuyến đường giao thông nội thôn, thôn Sín Hồ Sán” với tổng chiều dài 1,5km. 
Về thôn Sín Hồ Sán, xã Sán Chải hôm nay chúng ta sẽ thấy được diện mạo đổi mới, môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp và cả không khí vui mừng, phấn khởi của nhân dân sau khi con đường mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đây cũng là tiền đề để thôn Sín Hồ Sán nâng tầm, phát triển về mọi mặt, Sín Hồ Sán hôm nay như được thay da, đổi thịt từng ngày, góp phần sớm đưa xã Sán Chải được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2021./.


Thanh Nhàn
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 433
  • Trong tuần: 1,786
  • Tất cả: 520,498