Thoát nghèo từ mô hình nuôi trâu vỗ béo

Gia đình anh Tải Xuân Phàn trước đây rất nghèo, quanh năm phải lo cái ăn, cái mặc. Sau khi được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức, anh đã đến các hộ gia đình có mô hình nuôi trâu vỗ béo ở các thôn khác trong xã để học hỏi kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời học hỏi thêm các kỹ thuật trên báo, mạng Internet.

Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm anh đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện, để đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng 01 ha cỏ, mua trâu về nuôi vỗ béo. Nhờ những kinh nghiệm đã học hỏi được, cùng với việc tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật trong phòng trừ bệnh dịch, nên đàn trâu của gia đình anh phát triển tốt. Chỉ riêng việc nuôi trâu vỗ béo sau khi trừ chi phí đã cho gia đình anh thu về trên 100 triệu đồng.

Anh Tải Xuân Phàn - thôn Đội 1, xã Nàn Sán

Anh không chỉ chăn nuôi giỏi, nhờ vào các lớp tập huấn kỹ thuật, sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã, nên ngô lúa của gia đình anh ít bị sâu bệnh hại, luôn cho năng suất, sản lượng cao. Qua đó, giúp cho gia đình anh không chỉ đủ lương thực sử dụng mà còn dư để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chỉ sau một thời gian phát triển chăn nuôi, gia đình anh đã có thu nhập ổn định, đến nay anh đã trả hết vốn vay từ Ngân hàng CSXH. Năm 2020 anh còn giúp đỡ vốn, kinh nghiệm để hộ gia đình anh Sùng Seo Xóa cũng là một hộ nghèo cùng thôn thoát nghèo.

Hiện nay Mô hình nuôi trâu bỗ béo của anh đang được nhiều gia đình trong và ngoài xã đến học hỏi kinh nghiệm để làm theo./.

Lồ Sinh - Trung Dũng
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 569
  • Trong tuần: 1,922
  • Tất cả: 520,634