Gương nông dân làm kinh tế giỏi

Gia đình ông Ly Seo Sừ trước đây là một hộ nghèo của thôn Lùng Sán, dù vất vả quanh năm, nhưng vì chỉ biết trồng cây ngô, cây lúa hiệu quả kinh tế không cao, nên cái đói nghèo vẫn thường xuyên đeo bám gia đình ông. Từ ngày được Hội Nông dân xã cử đi tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, được sự tư vấn của cán bộ khuyến nông, ông Sử đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả ôn đới, kết hợp dưới tán vườn cây ăn quả ông cũng trồng toàn bộ cây gừng. Nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn cây của ông phát triển khá tốt, hiện đã bắt đầu cho thu hoạch, hàng năm 01 ha cây gừng ông trồng dưới tán vườn cây ăn quả cũng cho gia đình ông nguồn thu khá ổn định. Mỗi năm trừ mọi chi phí việc trồng cây ăn quả và trồng gừng gia đình ông cũng thu về gần 100 triệu đồng.

 

Gia đình ông Ly Seo Sừ - thôn Lùng Sán, xã Lùng Thẩn 

Khi có vốn tích lũy, ông đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại kiên cố, trồng cỏ để nuôi trâu sinh sản theo hướng nuôi nhốt, từ hai con trâu ban đầu, hiện gia đình ông có 7 con trâu, trong đó có bốn con là trâu sinh sản. Không chỉ làm kinh tế giỏi ông cũng thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây ăn quả ôn đới, trồng gừng và kỹ thuật chăn nuôi trâu cho hội viên và nhân dân trong thôn, xã để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.


Những bao Gừng chuẩn bị xuất bán

Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với trồng cây dược liệu dưới tán vườn, vừa tận dụng được hệ số sử dụng đất, vừa giảm chi phí làm cỏ bón phân, tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con, hiện nay chính quyền xã Lùng Thẩn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân học tập làm theo./.

Lồ Sinh - Trung Dũng
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 565
  • Trong tuần: 4,167
  • Tất cả: 653,885