Người vác tù và trên đỉnh núi Tả Cán Hồ

Nói về anh Hoàng Seo Sểnh, Thôn Tả Cán Hồ, xã Quan Hồ Thẩn, người đã có 6 năm là tổ trưởng tổ tiết kiệm, vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội, ở thôn Tả Cán Hồ, bà con thường yêu mến gọi anh là người vác tù và hàng tổng. Dù  với trên dưới 1 triệu tiền phụ cấp, song 6 năm nay anh sểnh không ngại khó khăn, luôn sát các với người dân, hướng dẫn họ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, tận tình chỉ bảo để người dân sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả, giúp nhiều người nông dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững.


Là một đảng viên trẻ, anh luôn tiên phong gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại thôn, chính vì vậy anh được bà con thôn thôn rất quý mến,  nên tuy mới 31 tuổi nhưng anh sểnh đã có thâm niên làm tổ trưởng tổ Tiết kiệm vay vốn 6 năm,  những năm qua, anh luôn thể hiện sự nhiệt tình trong công việc mình đảm nhiệm, được bà con trong thôn thương yêu, quý mến, họ thường gọi đùa anh với biệt danh “Người vác tù và hàng tổng” họ ví anh như vậy có nghĩa là anh tham gia công tác xã hội nhiều hơn ở nhà, thậm chí có lúc còn quên ăn, có những việc không liên quan đến nhiệm vụ của anh, nhưng bất cứ ai trong thôn có việc nhờ giúp là anh Sểnh có mặt. 
Hiện nay tổ Tiết kiệm vay vốn do anh Sểnh quản lý có 34 tổ viên, với tổng dư nợ 1,562 tỷ đồng bao gồm các chương trình cho vay như: Chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, hộ dân tộc đặc biệt khó khăn, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn…trong những năm qua tổ Tiết kiệm vay vốn do anh quản lý không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Số dư tiền gửi tiết kiệm là  trên 25 triệu đồng. Với sự giám sát của anh thì việc sử dụng vốn của bà con  đến việc  thực hiện đúng cam kết với ngân hàng bà con đều tuân thủ, trả lãi, trả nợ đúng hạn, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. 
Là một  Đảng viên bản thân anh luôn tiên phong,  gương mẫu, đi đầu, anh luôn tìm tòi học hỏi và tham gia đầy đủ các buổi họp giao ban của ngân hàng, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, chịu khó nghiên cứu tài liệu nắm chắc các chương trình, nguồn vốn, thủ tục cho vay, để truyền tải đến người dân một cách chính xác và nhanh nhất. Bên cạnh đó anh còn tích cực tham gia phát triển kinh tế cho gia đình và trở thành hộ khá giầu của thôn. Cùng với việc phát triển kinh tế cho gia đình, anh Sểnh luôn tận tình giúp đỡ bà con trong thôn hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nhờ đó mà đã có rất nhiều hộ dân được hỗ trợ vay vốn thoát nghèo, nhiều lao động có việc làm ổn định, có hộ vươn lên làm giầu. 
Nói về anh ông Hoàng Seo Tráng, thôn Tả Cán Hồ, xã Quan Hồ Thẩn, cho biết: Vay tiền của ngân hàng CSXH chúng tôi không phải lên tận ngân hàng để trả lãi, hàng tháng có anh Sếnh đi thu, anh rất nhiệt tình và có trách nhiệm, mọi thủ tục vay vốn anh Sếnh tận tình hướng dẫn, không biết cách, trông trọt, chăn nuôi anh Sếnh cũng chỉ bảo tận tình. Anh thường xuyên đến nhà chúng tôi để nhắc nhở trả lãi, có nhiều lúc anh phải đi rất nhiều lần mới thu được. Anh Sếnh bảo tiền là của nhà nước cho vay nên phải trả lãi, trả nợ đúng hạn, nên mình phải chấp hành.
Đối với hội viên nào sử dụng vốn vay không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư thì anh Sểnh kịp thời nhắc nhở, đồng thời luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng vốn vay, trong lao động, sản xuất, và đời sống. Qua đó cùng với tổ viên, tổ chức hội nông dân, Ngân hàng chính sách có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Bên cạnh đó anh Sếnh cũng luôn coi trọng việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguồn vốn vay đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, các tổ viên vay vốn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng hạn, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Nhờ đó mà Tổ Tiết kiệm vay vốn do anh Sểnh quản lý là một trong những tổ hoạt động rất hiệu quả trong việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách, sự nhiệt tình và tận tâm của anh đã giúp cho nhiều người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. 
Sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý các nguồn vốn vay, thực hiện tốt các nội dụng được ngân hàng ủy nhiệm, cùng quyết tâm giúp người dân thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, anh Sểnh trở thành tổ trưởng, tổ Tiết kiệm vay vốn điển hình, tiêu biểu trên địa bàn huyện và luôn được Ngân hàng chính sách xã hội huyện nêu gương đánh giá cao.
Những tấm gương tiêu biểu như anh Sểnh đã và đang củng cố niềm tin của hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội đối với “Những cánh tay nối dài” của mình. Họ không chỉ giúp Ngân hàng chính sách xã hội chuyền tải nguồn vốn ưu đãi mà họ còn giúp nhân dân tính toán làm ăn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn. Góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách, thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.


Thanh Nhàn
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 504
  • Trong tuần: 4,106
  • Tất cả: 653,824