Phát huy sức dân để làm tốt công tác vệ sinh môi trường

Xác định rõ công tác vệ sinh môi trường nông thôn, quản lý chất thải trong chăn nuôi luôn là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt góp phần hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, do vậy, thời gian qua, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền xã Quan Hồ Thẩn luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường. 
Để triển khai có hiệu quả công tác này, cấp ủy chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể xã, xây dựng kế hoạch chi tiết, các hoạt động phải triển khai thực chất, thiết thực và có hiệu quả, tránh phô trương hình thức, từng bước chấn chỉnh và đưa công tác VSMT nông thôn, quản lý chất thải trong chăn nuôi và rác thải sinh hoạt đi vào nề nếp, tạo dựng một cảnh quan môi trường, xanh, sạch, đẹp. Trong quá trình triển khai phải có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ, phải tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thường xuyên, từ đó tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời.  Anh Cư Seo Đế, Chủ tịch UBMTTQVN xã Quan Hồ Thẩn cho biết: Mặt trận tổ quốc xã thường xuyên thống nhất với cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân, tham gia và các nội quy, quy chế của thôn, người dân vừa là người thực hiện, vừa là người giám sát trong cộng đồng.


Tránh cho việc thực hiện dàn chải, xã Quan Hồ Thẩn đã chọn thôn Lao Chải để thực hiện mô hình điểm để các thôn khác học tập và làm theo. Theo đó nêu cao vai trò, trách nhiệm, tiên phong gương mẫu đi đầu của bí thư chi bộ, đội ngũ Đảng viên, trưởng thôn, các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng. Thành lập các tổ nhóm tự quản về VSMTNT, quản lý chất thải trong chăn nuôi và rác thải trong sinh hoạt. Tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết. Trao đổi với chúng tôi ông Tráng Seo Mua, Trưởng thôn Lao Chải, xã Quan Hồ Thẩn cho biết thêm: Trong các cuộc họp thôn, tôi đã đưa ra một số quy định cụ thể cho người dân cùng bàn bạc, thống nhất ý kiến, tổ chức cho mọi gia đình trong thôn ký cam kết thực hiện, các hộ gia đình rất ủng hộ mỗi khi đến ngày quy định đều cử người ra cùng tham gia
Bên cạnh đó, các ban ngành đoàn thể xã còn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phổ biến quán triệt các chỉ thị, nghị quyết và các văn bản của cấp trên về công tác VSMT. Thường xuyên đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để người dân dễ hiểu, dễ nắm bắt, thực hiệu theo phương trâm “Mưa dầm thấm lâu”. 
Đối với các thôn phải có giao ước, ký cam kết thực hiện, mỗi thôn sẽ thực hiện việc vệ sinh tổng thể 1 lần/tuần. Đối với hộ gia đình thì dọn dẹp vệ sinh hàng ngày. Những hộ gia đình, cá nhân vi phạm thì sẽ bị phê bình, nhắc nhở và xử phạt theo quy ước, hương ước của thôn. Anh Tráng Seo Tú, người dân thôn Lao Chải, xã Quan Hồ Thẩn vui mừng cho biết: Chúng tôi thấy việc  thôn huy động bà con chung sức dọn vệ sinh môi trường sạch đẹp là rất cần thiết, nó giúp gia đình chúng tôi tránh được bệnh tật, đồng thời cảnh quan sạch đẹp thì cũng rất thích
Trong thời gian tới, để các mô hình điểm về VSMTNT ngày càng lan tỏa và đi vào nề nếp các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cần phải tằng cường hơn nữa nêu cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của từng tập thể, mỗi cá nhân trong việc thực hiện công tác VSMT qua đó nhằm tác động tích cực đến ý thức, trách nhiệm xã hội của người dân trong việc thực hiện VSMT tại địa bàn dân cư, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và xây dựng nếp sống văn hóa tại gia đình và cộng đồng.


Thanh Nhàn - Vũ Chiến
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 477
  • Trong tuần: 4,233
  • Tất cả: 586,044