Người chủ tịch xã gần dân sát cơ sở

Tác phong giản dị, dễ gần, luôn biết lắng nghe, chia sẻ và luôn có những cách làm thiết thực, hiệu quả trong hướng dẫn người dân phát triển kinh tế - xã hội” là những nhận xét của người dân xã Lùng Thẩn về anh Hảng Seo Toán, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai. Người dân trong xã rất quý mến anh bởi sự năng động, nhiệt tình, tận tụy trong công việc.

Sinh ra và lớn lên tại xã Lùng Thẩn, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường anh đã ấp ủ giấc mơ, được trở thành một người thầy giáo, đem những kiến thức mình đã học hỏi được, truyền đạt lại cho các thế hệ trẻ, bởi anh nghĩ chỉ có kiến thức và khoa học kỹ thuật mới giúp người dân quê mình thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu. Sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm, năm 2007,  anh đã xin vào công tác tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Si Ma Cai, Năm 2015 anh được tăng cường về xã Lùng Sui làm chủ tịch Ủy ban nhân xã, năm 2019 xã Lùng Sui và Lử Thẩn sáp nhập thành xã Lùng Thẩn, anh tiếp tục nhận được sự tín nhiệm và giữ chức chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lùng Thẩn.

Anh Hảng Seo Toán - Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn

Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, anh luôn tự rèn luyện phấn đấu giữ gìn đạo đức tác phong, thực hiện vai trò, chức năng nhiệm vụ được phân công. Anh luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần đoàn kết, tham gia nhiệt tình vào các hoạt động, các phong trào thi thi do cơ quan đơn vị phát động, luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy đinh, Điều lệ Đảng. Tích cực học tập và nghiên cứu các văn bản, chỉ thị của cấp trên, để triển khai thực hiện công việc được giao nhanh gọn, kịp thời. Luôn ý thức xây dựng tập thể cơ quan vững mạnh. Tham gia nhiệt tình trong các phong trào thi đua do các đoàn thể phát động. Với phong cách làm việc vui vẻ, nhiệt tình, luôn giải quyết công việc hài hòa, phối hợp, tạo điều kiện để các ban ngành chuyên môn, nhân dân đến trao đổi công việc luôn được hài lòng. Chấp hành tốt những quy đinh của cán bộ công chức, không làm những việc trái với quy định của Nhà nước, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Trong cuộc sống, công tác luôn trung thực, khách quan, thắng thắn; chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, nội quy quy chế của cơ quan đoàn kết thân mật, giúp đỡ mọi người, có lối sống giản dị, lành mạnh, luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của đồng chí đồng nghiệp để hoàn thiện bản thân.

Sau những đêm trăn trở, có đêm thức trắng không ngủ được vì nghĩ cách làm sao cho bà con mình thoát nghèo, anh Toán hiểu được rằng: trước tiên phải làm cho nhận thức của người dân được thông suốt. Từ đó hiểu và thực hiện việc sản xuất cũng như chăn nuôi đúng thời vụ mang lại năng suất cao. Do là xã cao nên để xóa được đói, giảm được nghèo thì cần phải ổn định cuộc sống của bà con. Với ý nghĩ đó, Chủ tịch xã Hảng Seo Toán thường xuyên đi thăm, tuyên truyền, động viên người dân chăm lo làm ăn, thực hiện đúng quy định của pháp luật và quy ước của thôn xóm. Vì thế, tỉ lệ hộ nghèo của xã đến nay đã giảm  nhanh theo từng năm. Miệng nói, tay làm, tai lắng nghe luôn là phương châm sống của anh, nhờ vậy anh đã cùng tập thể UBND xã đã tập trung, triển khai nghiêm túc các chỉ tiêu, kế hoạch được giao hàng năm. Với nhiều chương trình mục tiêu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Ghi nhận những đóng góp của anh với vùng cao Si Ma Cai, nhiều năm liền anh được công nhận đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2017 anh được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác.

Trên cơ sở khảo sát thực tế, anh đã cùng tập thể Ủy ban nhân dân xã, chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh việc đưa các loại giống cây, con mới vào gieo trồng, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và sản xuất chăn nuôi, để nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị canh tác, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Nhờ vậy nhiều  loại giống cây trồng mới như cây ăn quả ôn đới cây lê VH06, Mận tả van, cây sơn tra, cây dược liệu ngắn ngày như cây gừng, cây sả, ớt, tam thất, vân mộc hương, đương quy đã và đang trở thành những loại cây trồng giúp người dân trong xã xóa đói, giảm nghèo vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, toàn xã Lùng Thẩn đã gieo cấy gần 1000 ha diện tích cây lúa, cây ngô, các loại giống được bà con gieo trồng chiếm 80% là giống mới, xã cũng vận động nhân dân tiến hành trồng 10 ha lạc vụ thu đông. Tận dụng một số diện tích nương, đồi trồng được 15 ha cây gừng, 3 ha cây ớt, cây 1 cây tam thất, 11,5 ha cây đương quy, 0,5 ha cây vân mộc hương, 18 ha cây Sả Java, các loại cây dược liệu chủ yếu được trồng dưới tán các vườn cây ăn quả, vừa giảm chi phí chăm sóc, vừa tăng thêm nguồn thu cho người dân trên cùng một đơn vị đất canh tác.  Các ban, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện làm chuồng nuôi nhốt gia súc xa nhà, tuân thủ nghiêm việc tiêm phòng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Nhờ vậy tình hình chăn nuôi trên địa bàn xã phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Tổng đàn gia súc gia cầm trong toàn xã: 35.389 con, Sản lượng thịt hơi  9 tháng đầu năm 2021 ước đạt 283 tấn. Tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ tốt 1.366 ha rừng. Đẩy mạnh công tác kiểm tra quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, từ đầu năm đến nay không xảy ra tình trạng chặt phá rừng. Tỷ lệ che phủ rừng của xã là 47% cao nhất các xã trong huyện. 

Trong lĩnh vực nông thôn mới anh cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ đạo chính quyền phối hợp với các ngành, đoàn thể trong xã tập trung cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi nông thôn, đến nay cơ bản đủ năng lực phòng chống thiên tai, sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất, dân sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về nông thôn mới để người dân nắm chắc hiểu rõ từ đó tích cực tham gia ủng hộ ngày công, hiến đất, để cùng với  các nguồn lực đầu tư của nhà nước xây dựng quê hương. Đến nay, tổng số đường giao thông đã làm được trên trên địa bàn xã là 148 km. Đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện, Đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa bê tông, Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, Đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Đến nay tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy định là 782 hộ, đạt 89%. Xã có cảnh quan, không gian sống xanh - sạch - đẹp. Tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn đối với khu vực sinh hoạt của con người là 693 hộ, chiếm 87%. Tỷ lệ hộ dân có chuồng trại gia súc, gia cầm, chất thải, nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định là 660 hộ, Tỷ lệ hộ gia đình thu gom, xử lý rác thải, chất thải sinh hoạt đúng quy định đạt 91%. 

Xã đạt  bộ tiêu chí quốc gia về y tế, Trạm y tế có đủ điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đã duy trì tốt việc khám, chữa bệnh cho nhân dân, thường xuyên làm tốt công tác phát hiện, phòng chống dịch bệnh, khống chế không để dịch bệnh lớn xẩy ra, công tác tiêm chủng luôn được thực hiện theo kế hoạch. 100% số hộ dân trong xã được sử dụng điện lưới quốc gia. Toàn xã không có nhà tạm, dột nát, 80,5% số nhà  trong xã đạt chuẩn theo quy định. Các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư trong những năm qua được phát triển rộng khắp, được nhân dân tham gia nhiệt tình, sôi nổi, tạo nên khối đại đoàn kết thống nhất trên địa bàn xã, việc xây dựng đời sống văn hóa. Vận động quần chúng nhân dân có nếp sống văn minh, đoàn kết; chấp hành tốt pháp luật Nhà nước; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, các phong tục truyền thống, bài trừ các hủ tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội; biết bảo vệ và tu dưỡng các khu di tích, công trình văn hóa địa phương, nhân dân tham gia nhiệt tình, sôi nổi, tạo nên khối đại đoàn kết thống nhất trên địa bàn xã. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý an ninh nông thôn, được tăng cường, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định và giữ vững. Các mô hình tự quản về ANTT. Xây dựng quốc phòng toàn dân vững mạnh trên địa bàn xã hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Trong năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của xã Lùng Thẩn là 25 triệu đồng/người/năm. Đến nay xã đã đạt 12/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. 

Trên cương vị Chủ tịch xã nhưng cách sống của anh Hảng Seo Toán luôn gần gũi với người dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân với mong muốn giúp cho họ thoát khỏi đói nghèo. Anh là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo như lời của anh thì: “mình làm được mới có thể nói cho bà con nghe được, mình càng gương mẫu thì bà con càng quý mến mình hơn”. Cuộc sống giản dị của Chủ tịch xã Lùng Thẩn là một tấm gương cho sự vươn lên và luôn nghĩ cho dân. Sự gần gũi với dân của người cán bộ xã đã mang lại niềm tin yêu to lớn của người dân đối với chính quyền./. 


Đình Nam
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 231
  • Trong tuần: 1,954
  • Tất cả: 647,534