Người Mông làm bánh Món bánh dày đón tết

Hàng năm vào dịp năm mới, đồng bào Mông huyện Si Ma Cai lại quây quần bên gia đình làm bánh dày đón tết.

Để làm món bánh dày, người Mông phải lựa chọn loại gạo nếp nương dẻo mền, gạo được đồ trên chõ gỗ tới chín mềm.

Khay giã bánh dày được làm từ gỗ quý, loại gỗ cứng, chắc, độ bền cao. Gia đình chọn những người khoẻ mạnh, nhanh nhẹn ra giã bánh. Quá trình giã bánh diễn ra khẩn trương, liên tục, cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai người giã bánh.

Khi xôi nếp đã nhuyễn người làm phải nhanh tay kéo, và nặn bột thành bánh dày.

Bánh dày truyền thống của người Mông đơn giản, không có nhân, không dính dầu, mỡ, có thể để được dài ngày ăn dần.

Bánh làm xong được chủ nhà đem dâng cúng tổ tiên, những vị thần hộ mệnh, thể hiện tấm lòng thành của người đang sống với tổ tiên, với tâm linh vũ trụ.

Bánh dày có thể để được cả tháng, những ngày rét, gia đình quây quần bên bếp củi ăn bánh dày. Bánh dày của người Mông có nhiều cách ăn, ăn luôn khi bánh còn mền, hoặc nướng phồng, hoặc rán đều ngon, là món ăn truyền thống, đơn giản và tốt cho sức khoẻ.

                                                                       Bùi Thương


Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1