Chúng tôi tới thăm gia đình ông Sùng Seo
Hòa, dân tộc Mông, xã Si Ma Cai, một người nổi tiếng là nấu món thắng cố ngon
nhất ở Si Ma Cai, mặc dù ông chỉ nấu món này được 30 năm. Chúng tôi đến vào đúng lúc gia đình ông đang chuẩn bị các nguyên
liệu, để chế biến món thắng cố cho phiên chợ sáng ngày chủ nhật.
Trò chuyện với ông tôi được biết: món ăn này ra đời cách đây gần 200
năm, đã được truyền từ đời ông cha đến nay, món ăn này là mốn ăn đặc trưng của người Mông ở vùng núi Tây
Bắc. Sau này món Thắng cố dần được các dân tộc anh em khác học làm theo. Theo
ông để có một nồi Thắng cố thơm ngon, ngay từ khi lựa chọn nguyên liệu cũng rất
cầu kỳ. Thực phẩm chính là thịt và nội tạng để chế biến
món ăn này có thể là thịt ngựa, thịt bò, thịt trâu, nhưng phải đẩm bảo
ngon, được chế biến sạch, sẽ. Sau đó chúng được thái nhỏ thành miếng. Tẩm ước
đầy đủ các loại gia vị để một thời gian cho gia vị đủ ngấm vào thịt rồi mới
được cho nên bếp lửa sào. Sử dụng bếp lửa than phải
“rực hồng”, dùng một cái chảo lớn, cho tất cả các loại thịt đã tẩm ướp vào chảo cùng lúc, xào lăn, và phải dùng chính
loại mỡ có trong thịt để xào, không dùng
thêm mỡ ở ngoài. Khi miếng thịt se se cạnh, thì sẽ đổ nước vào chảo và cứ thế tiếp tục đun sôi sùng sục vài tiếng đồng hồ.
Để nồi nước của chảo thắng cố thơm ngon, ông phải nấu rất chu đáo, gạt từng
muỗng bọt trong suốt quá trình nấu để nước trong. Các bộ phận như lòng, tim,
gan, tiết, thường được cho vào sau cùng. Gia vị để nấu món
này chủ đạo là muối, thảo quả, hoa hồi,
sả, quế. Khi thưởng thức món ăn
này nhất định phải nóng, mới cảm nhận được các hương vị đặc trưng và quyến rũ.
Đặc biệt hơn nữa để có thể cảm nhận hết được hương vị thơm ngon của món Thắng
dungfphair đi cùng món nước chấm đặc trưng, ở mỗi vùng miền nước chấm thắng cố
được chế biến một cách khác nhau, còn đối với Si Ma Cai nước chấm được chế biến
theo một công thức khá riêng biệt mà lại rất dễ làm, để làm nước chấm người ta
sẽ dùng lá cây thắng cố, kết hợp với ớt
tươi, ớt khô, muối, hạt tiêu, hạt rổi giã cho nhuyễn sau đó trộn đều là có thể
dùng được.
Bên những chảo thắng cố bốc hơi nghi ngút, thơm lừng như chào mời
các du khách đến thưởng thức. Các
chàng trai cùng nâng chén rượu ngô nồng nàn,
đây là dịp để mọi người cùng nhau tụ họp, sau một tuần lao động vất vả, cùng
hàn huyên, trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, chia sẻ những kinh nghiệm
trong cuộc sống, đời thường. “Thắng cố” không chỉ
mang đậm hương vị ẩm thực vùng cao, nó còn gắn liền với đời sống văn hóa, tinh
thần của người dân nơi đây.
Từ nhiều năm nay, huyện Si Ma Cai đang tìm nhiều giải pháp để thúc
đẩy ngành dịch vụ du lịch, trên cơ sở phát huy những tiềm năng thế mạnh của địa
phương, nhất là bảo tồn những giá trị văn hóa của đồng bào vùng cao. Ngày nay
đến với Si Ma Cai, ngoài việc được chiêm ngưỡng những nét đẹp hoang sơ của núi
rừng Si Ma Cai, những con đường trải trắng màu hoa Trẩu, và chiêm ngưỡng những
bộ trang phục thổ cẩm mang đậm bản sắc của đồng bào vùng cao, du khách còn có cơ hội được thưởng
thức những món ẩm thực mà chỉ vùng cao mới có như: Thắng cố ngựa, lợn đen, gà đen, vịt Sín Chéng, rau cải
nương.
Cùng với khí hậu trong lành con người thân thiện, hy vọng rằng dịp
nghỉ lễ này Si Ma cai sẽ là điểm đến của nhiều du khách gần xa./.
Thanh Nhàn - Phương Anh.